Tuần tới, giá vàng có thể cán đích mới?

Giá vàng có thể chinh phục mốc 1.800 USD/ounce trong tuần tới sau khi cơ hội bị bỏ lỡ trong tuần này, nhờ sự góp mặt trở lại của các khách hàng Trung Quốc sau thời gian dài nghỉ lễ.

Tuần tới, giá vàng có thể cán đích mới?

 

Tuần tới, giá vàng sẽ lập kỷ lục mới
Tuần tới, giá vàng sẽ lập kỷ lục mới.

Trong tuần kết thúc ngày 5/10, giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex chốt tại 1.780,8 USD/ounce, tăng 0,39% so với tuần trước đó.

Khảo sát của Kitco với 33 nhà phân tích, thương nhân và nhà quản lý quỹ về xu hướng thị trường tuần từ 8 – 12/10, có 23 người phản hồi, trong đó 18 người dự báo giá tăng, 3 cho rằng sẽ giảm và 2 ý kiến trung lập.

Ngày thứ Hai tới, thị trường Canada đóng cửa nghỉ Lễ Tạ ơn. Nhà đầu tư Trung Quốc sẽ trở lại giao dịch bình thường sau Tuần lễ vàng nghỉ Quốc khánh.

Tuần qua, giá vàng đã lên sát 1.800 USD nhưng không thể chinh phục mốc này bởi hoạt động chốt lời sớm của nhà đầu tư sau báo cáo việc làm tháng 9 của Mỹ với 114.000 việc làm được tạo mới và tỷ lệ thất nghiệp 7,8% - thấp nhất 4 năm.

Các nhà phân tích thuộc công ty BMO nhận xét, báo cáo việc làm tốt hơn dự kiến cùng với những số liệu tích cưc gần đây cho thấy kinh tế Mỹ đã có những cải thiện. Triển vọng kinh tế tốt hơn làm giảm kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ kéo dài gói QE3 hoặc có thêm các biện pháp hỗ trợ khác và qua đó làm giảm kỳ vọng lạm phát, gây sức ép lên giá vàng.

Ở trường phái dự báo giá tăng, ông Dan Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, nhận xét giá vàng đã chịu ảnh hưởng bất lợi từ báo cáo việc làm của Mỹ. Tuy nhiên, giá vẫn sẽ vượt mức 1.800 USD/ounce trong tuần tới nhờ sự trở lại của các nhà đầu tư Trung Quốc sau kỳ nghỉ dài ngày.

Ông Pavilonis cũng cho biết sẽ chú ý tới tình hình ở châu Âu để xem liệu Tây Ban Nha có lên tiếng xin một gói viện trợ từ quốc tế hay không. Nếu điều đó xảy ra thì đồng nghĩa với thanh khoản trên thị trường sẽ tăng và tạo cơ hội cho giá vàng.

Frank Lesh, nhà môi giới của công ty FuturePath Trading, cũng nhận định, nhìn chung giá vàng nhiều khả năng tăng trong tuần tới. Theo ông, dù một số nhà đầu tư đã chốt lời sớm, song động thái gom vàng của các ngân hàng trung ương và chính sách kinh tế nới lỏng từ Mỹ tới châu Âu sẽ là động lực đẩy dòng vốn hướng tới vàng.

Ngoài ra, theo Lesh, các vấn đề mà nhà đầu tư quan tâm trong tuần tới là sự biến động của cặp tỷ giá USD/Euro. Đồng USD suy yếu sẽ tiếp tục hỗ trợ cho giá vàng. Thêm vào đó, cũng cần chú ý đến nhu cầu vàng vật chất xem có tăng như nhu cầu đầu tư hay không. Trong tuần trước, các quỹ ETF ồ ạt gom vàng, với lượng nắm giữ ở mức cao chưa từng có trong lịch sử.

Ngoài ra, giới đầu tư cũng sẽ chú ý tới tình hình ở khu vực Trung Đông. Tuần qua Iran đã khá căng thẳng với vấn đề tiền tệ mất giá và xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Syria. Theo Ira Epstein, một quan chức thuộc The Linn Group, căng thẳng địa chính trị leo thang sẽ hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Ở trường phái dự báo giá giảm, một số nhà quan sát cho rằng mức 1.800 USD đã không thể chinh phục trong tuần trước, sẽ là mức kháng cư quan trọng của tuần tới và giá có thể quay đầu đi xuống.

Cả Pavilonis và Lesh đều thừa nhận, mức 1.800 USD sẽ khó vượt qua. Mức hỗ trợ quan trọng sẽ là 1.750 USD/ounce. “Nếu giảm về vùng hỗ trợ, tôi sẽ mua mạnh tay”, ông Pavilonis nói.

Theo TTVN

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá