Tuần tới sẽ kết thúc đàm phán WTO với Mỹ ?

"Khoảng cách đàm phán đang ngắn lại và trong không khí tốt đẹp của mối quan hệ giữa hai quốc gia như hiện nay, hai bên hoàn toàn có thể kết thúc đàm phán trong phiên tới đây", Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển lạc quan cho biết.

Bà Virginia Foote Chủ tịch Hội đồng Thương mại Mỹ - Việt.
Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển cho biết vòng đàm phán mới về việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) với đối tác cuối cùng là Hoa Kỳ dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 11/5 tại Oasinhtơn.

Trong buổi nói chuyện tại Câu lạc bộ Giao lưu kinh tế-văn hoá quốc tế tối 3/5, Bộ trưởng Trương Đình Tuyển nói rằng phiên đàm phán được hy vọng là phiên cuối cùng này sẽ tập trung giải quyết những vướng mắc còn lại giữa hai bên, đó là áp dụng trợ cấp xuất khẩu như thế nào và xem xét tính chất của nền kinh tế thị trường ở Việt Nam ra sao.

Về việc trợ cấp xuất khẩu, ông Tuyển cho biết, hai bên đã thống nhất Việt Nam cần có một thời gian chuyển đổi trước khi cắt bỏ hoàn toàn chế độ trợ cấp xuất khẩu cho các doanh nghiệp đang áp dụng hiện nay; tuy nhiên thời gian chuyển đổi này kéo dài bao lâu là vấn đề cần được tiếp tục đàm phán.

Vấn đề xem xét tính chất nền kinh tế thị trường của Việt Nam đã được phía Hoa Kỳ nêu ra từ những phiên trước nhưng chưa được đàm phán chính thức. Nêu ra ví dụ về trường hợp của Trung Quốc khi gia nhập WTO cũng chưa được một số nước (trong đó có Hoa Kỳ) công nhận là nền kinh tế thị trường nên phải áp dụng một số cơ chế riêng, trong đó có cơ chế khá khắc nghiệt đối với ngành dệt may.

Bộ trưởng Trương Đình Tuyển cũng tái khẳng định quan điểm của phía Việt Nam là không chấp thuận việc áp dụng cơ chế đặc biệt đối với ngành dệt may. Bởi vì, trên thực tế, ngành này vốn đã rất khó khăn, nếu áp dụng những quy định khắc nghiệt hơn sẽ không thể cạnh tranh được, ảnh hưởng đến hàng triệu lao động đang làm việc trong ngành.

Bộ trưởng đánh giá rằng, phiên đàm phán gần đây nhất với Hoa Kỳ đã hết sức thành công, phía Hoa Kỳ cũng hiểu và đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng