Túi nhựa Việt Nam bị kiện bán phá giá tại Mỹ 

Ngày 2/4, ông Trần Công Hoàng Quốc Trang - Phó chủ tịch Hiệp hội Nhựa TP.HCM (VSPA) cho biết đã tiếp xúc với 3 công ty luật của Mỹ để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp nhựa Việt Nam trước việc các công ty bao bì nhựa Mỹ đã nộp đơn kiện lên Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vào ngày 31/3.

Cùng ngày, VSPA cũng đã báo cáo với Bộ Công thương và đề nghị Bộ chỉ đạo Cục Cạnh tranh, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng các doanh nghiệp bao bì nhựa phối hợp để tiến hành chống vụ kiện này.

Trong đơn kiện, nguyên đơn cáo buộc có 59 doanh nghiệp tại Việt Nam (trong đó có 15 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) bán phá giá và được trợ cấp giá khi xuất khẩu túi đựng hàng hóa bán lẻ bằng nhựa polyethylene vào Mỹ.

Cùng bị đơn trong đợt này còn có các doanh nghiệp Indonesia và Đài Loan. Tuy nhiên đơn kiện chống trợ giá chỉ dành riêng cho sản phẩm Việt Nam.

Phía nguyên đơn đề nghị chọn Ấn Độ để lấy giá trị thay thế và xác định biên phá giá của hàng Việt Nam nhập khẩu nằm từ 30,74% - 75,13%. Bên nguyên đơn xác định kim ngạch nhập khẩu sản phẩm này từ Việt Nam vào Mỹ năm 2008 đạt 79 triệu USD, Đài Loan là 51,2 triệu USD và Indonesia là 37,7 triệu USD. Hiện thuế nhập khẩu của sản phẩm trên từ Việt Nam vào Mỹ là 0%.

Theo VSPA, sản phẩm này đã được xuất khẩu đi 38 nước với kim ngạch năm 2008 khoảng 200 triệu USD (tổng kim ngạch xuất khẩu của cả ngành nhựa Việt Nam đạt 950 triệu USD).

VSPA cũng khẳng định một số doanh nghiệp nhựa không cố tình bán phá giá mà do phía nhà nhập khẩu tại Mỹ ép mua với giá thấp. Đồng thời VSPA khẳng định không hề có chuyện trợ giá cho doanh nghiệp của nhà nước Việt Nam. Tuy nhiên, ông Trang cho biết đây cũng là bài học kinh nghiệm cho các doanh nghiệp Việt Nam khi chạy đua cạnh tranh về giá bán dẫn đến thiệt hại chung cho cả ngành.

Lịch trình vụ kiện chống phá giá gồm: ngày khởi xướng là 20/4 (20 ngày sau khi nộp đơn kiện); xác định thiệt hại sơ bộ từ Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) là 15/5; xác định phá giá sơ bộ của DOC ngày 7/9; xác định phá giá cuối cùng của DOC ngày 21/11; xác định thiệt hại cuối cùng của ITC là 5/1/2010.

Theo Mai Phương - Trần Tâm
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá