Tuổi thọ tiền Polymer có thể tới 8 năm

TP- Đây là kết quả phân tích, do Cục Phát hành và Kho qũy (Ngân hàng Nhà nước) tiến hành trên tiền đang lưu thông và công bố ngày 29/2, cho thấy tiền polymer ở Việt Nam sẽ có tuổi thọ khoảng từ 8-9 năm.

Một số mệnh giá tiền polymer đã được đưa vào lưu thông. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Theo đó, Cục Phát hành và Kho quỹ đã tiến hành chọn mẫu đồng tiền polymer trong lưu thông để theo dõi, đánh giá chất lượng, tuổi thọ đồng tiền polymer.

Chương trình này được thực hiện lần đầu tiên trong năm 2006 và định kỳ 6 tháng một lần chọn mẫu ngẫu nhiên trong lưu thông để phân tích.

Đối tượng chọn mẫu là tiền polymer đã qua lưu thông, khi khách hàng nộp vào các chi nhánh của tổ chức tín dụng ở khu vực thành thị, nông thôn và một số trung tâm thương mại, chợ nông thôn. Cục Phát hành và Kho quỹ cho biết, đến nay Cục đã thực hiện 3 đợt chọn mẫu.

Đợt thứ nhất, thực hiện trong tháng 8/2006, đợt thứ hai trong tháng 2/2007 và đợt thứ ba thực hiện trong tháng 7/2007. Tại mỗi điểm, lấy ngẫu nhiên theo năm sản xuất (2003, 2004, 2005), sau đó, để đảm bảo tính đại diện, sẽ chọn lại để lấy mẫu đánh giá gồm 15 tờ/mệnh giá/năm sản xuất.

Các mẫu đồng tiền polymer được phân tích, đánh giá theo 3 tiêu chí: mức độ mòn mực in, sự thay đổi về các yếu tố bảo an và định dạng, cấu trúc của tờ bạc. Tiền polymer được in trên giấy nền có kết cấu đồng nhất, bền vững, có độ bền cơ học cao, không ngấm nước và không hấp thụ tạp chất.

Tuy nhiên, tương tự như tiền cotton, tiền polymer bị gấp nhiều lần, và mực in sẽ mài mòn dần trong quá trình lưu thông. Vì vậy, mức độ mòn mực in là một tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng đồng tiền polymer trong lưu thông (đối với tiền cotton thì tiêu chí quan trọng nhất là nhàu nát, bẩn).

Trên cơ sở hỗ trợ kỹ thuật của PolyTeQ Services (Australia), Cục Phát hành và Kho quỹ đã tiến hành phân tích, đánh giá các mẫu tiền trong lưu thông được chọn. Kết quả đánh giá của đợt chọn mẫu năm 2007 cho thấy, sau 4 năm lưu hành, đồng tiền polymer căn bản đảm bảo chất lượng, độ bền, độ sạch tương đối tốt, các yếu tố bảo an vẫn giữ được định dạng và hiệu quả trong nhận biết tiền thật/tiền giả.

Mức độ mòn mực của loại 50.000đ (đưa vào lưu thông cuối năm 2003) trong khoảng 3-4; loại 500.000đ (đưa vào lưu thông năm 2003) và 100.000đ (đưa vào lưu thông tháng 4/2004) ở mức 2-3.

Kinh nghiệm các nước đã sử dụng tiền polymer cho thấy sẽ mất khá nhiều thời gian để mực in bị mài mòn từ mức 4 đến mức 6-7 (tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông). Như vậy, tuổi thọ đồng tiền polymer ở Việt Nam có thể đạt tới 8-9 năm.

Được biết việc đánh giá chất lượng, tuổi thọ đồng tiền polymer sẽ được Cục Phát hành và Kho qũy tiến hành liên tục trong 7-10 năm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá