Tuổi trẻ Vietsovpetro làm chủ công nghệ mới

TP- Đằng sau sự kiện ngày 4/4/2007, dòng điện từ Cụm khí điện đạm Cà Mau hòa vào lưới điện quốc gia - là hàng ngàn con người lao động miệt mài, trong đó có những cán bộ rất trẻ của Vietsovpetro thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.

Cán bộ Viện Nghiên cứu khoa học và thiết kế (Xí nghiệp liên doanh Vietsovpetro) đánh giá kết quả đề tài khoa học "Tận thu dầu khí ở mỏ Bạch Hổ                                                     Ảnh: Hà Thái
Trong 4 dự án thuộc cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau, Xí nghiệp liên doanh (XNLD) Vietsovpetro là tổng thầu EPC phần đường ống dẫn khí thiên nhiên từ khu vực biển chồng lấn PM3 về Cà Mau  dài 325 km, với công suất 2 tỷ m3 khí/năm, cung cấp nguyên liệu và nhiên liệu cho hai nhà máy điện Cà Mau 1 và Cà Mau 2.

 Hiện nay phần ống dẫn khí cho Nhà máy điện Cà Mau 1 đã vận hành hòa vào lưới  điện quốc gia còn phần đường ống dẫn cho nhà máy Cà Mau 2 đang hoàn thành những phần việc cuối cùng kịp phục vụ chạy thử nghiệm vào cuối năm nay. Sự thành công của công trình liên hợp khổng lồ này có vai trò đóng góp rất lớn của tuổi trẻ Vietsovpetro.

Theo nhiều kỹ sư và chuyên gia nhận xét, phần thi công và lắp đặt đường ống dẫn trên biển là cực kỳ khó khăn phức tạp trong điều kiện thời tiết thường xuyên rất xấu và phải đảm bảo tiến độ thi công.

Khối lượng công việc khổng lồ trên và dưới biển, với gần 300 km đường ống và đặc biệt là đầu nối với giàn khoan Bunga Raya B của chủ đầu tư Talisman Limited đòi hỏi những chỉ số an toàn cao tuyệt đối.

Không ai có thể nghĩ rằng với phần công việc đòi hỏi công nghệ cao như vậy mà những kỹ sư trẻ của Vietsovpetro, không chỉ hoàn thành đúng tiến độ kế hoạch và yêu cầu kỹ thuật, mà bản quyền công nghệ hàn nối đường ống của Vietsovpetro còn được nhà thầu Mc Demod của Mỹ mua lại để áp dụng.

Với công nghệ hàn này cùng tàu chuyên dụng kiểm tra đường hàn của nhà thầu Mc Demod, chỉ còn trung bình 3 phút kiểm tra một mối hàn thay vì hơn 10 phút trước đây và tiến độ rải ống trên biển tăng lên kỷ lục chưa từng có tại Việt Nam về rải ống: Bình quân 5 km mỗi ngày.

Có một chuyện xảy ra trên biển, khi kiểm tra độ dày và đường kính ống trong trước khi lắp đặt, cho việc sau này phóng thoi kiểm tra là một đọan cong khá dài. Theo tính toán của các chuyên gia, các kỹ sư phải mất hai ngày ngưng thi công để chờ mang thiết bị chuyên dụng kiểm tra từ bờ ra, chưa kể chi phí tốn kém rất lớn cho việc dừng thi công, ăn ở, máy bay, tàu vận tải thiết bị…

Công nhân Vietsovpetro lắp đặt trạm phân phối trên bờ cho đường ống dẫn khí dưới biển
Đang lúc mọi người thấp thỏm lo lắng, kỹ sư trẻ Nguyễn Thanh Bình thuộc Viện Nghiên cứu khoa học và thiết kế đã mạnh dạn đề xuất một phương án mà người nghe cũng rùng mình: Tự nguyện chui vào đoạn ống mang theo thiết bị đo sẵn có trên tàu, vừa táo bạo, nguy hiểm nhưng  rất đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm nhất. 

Chỉ vài chục phút chui vào trong ống kính trong, có đường kính 450mm, Thanh Bình đã hoàn thành nhiệm vụ trước sự kinh ngạc của đồng nghiệp và các chuyên gia, kỹ sư Mỹ, Malaysia.

Phó Chánh kỹ sư Nghiên cứu khoa học và thiết kế Đặng Thế Phương chứng kiến sự việc đã nói: “Hành động tự nguyện và dũng cảm đối mặt với nguy hiểm, thách thức của kỹ sư trẻ, đòan viên  Nguyễn Thanh Bình  rất đáng biểu dương”.

Nhiều gương mặt kỹ sư trẻ của Vietsovpetro tiêu biểu trên các công trình trên biển, trên bờ trong việc bảo đảm khai thác, vận hành an toàn và hiệu quả mỏ Bạch Hổ, mỏ Rồng, tham gia tìm kiếm thăm dò dầu khí tại Nga, Tuynidi, Myanma, châu Phi, Mỹ La tinh, khu kinh tế lọc dầu Dung Quất, các dự án dịch vụ Hoàn Vũ JOC, Cửu Long JOC, Trường Sơn JOC… như Phạm Hoàng Việt, Phạm Hoài Nam, Hoàng Văn Dương, Nguyễn Anh Đào, Nguyễn Ngọc Chinh, Trần Tuấn An, Nguyễn Thành Công, Nguyễn Văn Bách…

Để hoàn thành công trình, phần mua sắm, quản lý thiết bị cho công trình tại nhiều quốc gia là công việc khá phức tạp, mất rất nhiếu thời gian. Ngoài những tính năng về kỹ thuật cao, công nghệ  đặc biệt theo tiêu chuẩn quốc tế, cần phải đàm phán, thương thảo nhiều lần về giá cả, thời gian giao thiết bị.

Nữ kỹ sư trẻ Lương Thùy Dương từng bỏ dở việc học, hoãn cả đám cưới để đi đàm phán, ký hợp đồng mua sắm thiết bị đảm bảo đúng yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng và tiến độ thi công công trình Thanh niên cộng sản Khí Điện Đạm Cà Mau. 

Bí thư Đoàn XNLD Vietsovpetro Nguyễn Thế Kim, kỹ sư bậc 8, luôn lo về công tác Đoàn về việc tạo ra phong trào có chiều sâu và đề xuất việc cấp phát thẻ đoàn viên bằng thẻ điện tử thống nhất toàn quốc.

 Còn kỹ sư kinh tế Nguyễn Thị Hương Hoa - Ủy viên thường vụ Đoàn XNLD Vietsovpetro trăn trở với  việc hệ thống văn bản, giấy tờ của Đoàn còn nhiều rườm rà, họat động còn mang tính hình thức…Ý kiến Hoa rất giống với góp ý của anh Võ Văn  Tài, một cán bộ Đoàn khá lâu năm của XNLD: Phải  tránh việc hành chính hóa công tác Đoàn, hình mẫu cán bộ Đoàn phải gần gũi, gương mẫu để cho thanh niên noi theo.

Đây cũng chính là những trăn trở đề xuất của tuổi trẻ XNLD Vietsovpetro tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá