Tuyên Quang: Cấm DN tuyển lao động xuất khẩu?

Trong khi Nhà nước đang khuyến khích lao động nông nhàn đi xuất khẩu lao động... thì Tuyên Quang lại cản trở doanh nghiệp tuyển chọn lao động bằng một quyết định của bà Phó chủ tịch UBND tỉnh.

Malaysia đang cần lao động VN, nhưng DNVN đang gặp không ít khó khăn trong quá trình tạo nguồn. ảnh: Lê Anh Đạt
Ngày 1/8/2005, một vị phó giám đốc Trung tâm Xuất khẩu lao động trực thuộc một Tổng Cty đã đến Toà soạn báo Tiền Phong bày tỏ sự bức xúc cao độ về một quy định ngăn cấm DN tuyển lao động xuất khẩu tại tỉnh Tuyên Quang.

Chuyện là, ngày 29/6/2005, cán bộ trung tâm này đã đến 3 xã Hoàng Khai, Thắng Quân, Kim Phú (Yên Sơn - Tuyên Quang) đặt vấn đề với lãnh đạo các xã này về việc tuyển lao động sang Malaysia làm việc tại nhà máy điện tử với số lượng lớn (hơn 100 lao động, lương từ 3,5 triệu đồng đến 5 triệu đồng/tháng, hợp đồng 3 năm). Lãnh đạo các xã kể trên đã đồng ý và hứa sẽ thông báo cho trung tâm này khi có nguồn lao động.

Thế nhưng, thật bất ngờ, khi lãnh đạo trung tâm này xin phép Sở LĐTBXH Tuyên Quang làm thủ tục (xuất trình giấy phép xuất khẩu lao động, xin giấy giới thiệu của tỉnh về xã làm việc...) về tuyển lao động tại 3 xã kể trên thì bị khước từ với lý do: Tại 102 xã (trong tổng số 140 xã của Tuyên Quang) đã có Cty TRAENCO (thuộc Bộ GTVT) về tuyển.

Mặc dù lãnh đạo trung tâm này ra sức năn nỉ từ ông Phó giám đốc đến bà Giám đốc Sở LĐTBXH nhưng các vị này vẫn nói “không” và khẳng định, đây là quy định của Tỉnh...

Ngày 2/8/2005, lãnh đạo trung tâm xuất khẩu lao động kể trên lại tiếp tục gọi điện năn nỉ lần lượt Giám đốc và Phó giám đốc Sở LĐTBXH Tuyên Quang, xin được vào tuyển lao động tại 3 xã kể trên. Nhưng ông Lê Văn Háu - Phó giám đốc Sở LĐTBXH và bà Lê Thị Dung - Giám đốc Sở LĐTBXH Tuyên Quang vẫn kiên quyết từ chối.

Ông Háu nói: “Hiện nay, Cty TRAENCO (Bộ GTVT) đã được tỉnh cho phép vào tuyển lao động tại 102 xã, trong đó có các xã thuộc huyện Yên Sơn. Bởi vậy, bây giờ không thể giải quyết cho anh được...”.

Vị Phó giám đốc trình bày nhẹ nhàng: “Hiện nay cả nước có đến 159 doanh nghiệp được Bộ LĐTBXH cấp phép tuyển lao động xuất khẩu sang Malaysia, tại sao Tuyên Quang lại chỉ cho mỗi TRAENCO vào. Làm thế có công bằng không, có vì người lao động không, thưa anh? 

Ông Háu lúng túng: “Nó là như thế đấy. Có vướng mắc như thế đấy. Nhưng UBND tỉnh đã có quyết định như thế, Sở phải thực hiện thôi...”.  Còn bà Lê Thị Dung – Giám đốc Sở LĐTBXH Tuyên Quang cũng trả lời thẳng: “… Bây giờ thì không thể được. Vì mấy xã tôi trao đổi với anh đã nằm trong danh sách dành cho TRAENCO rồi”.

Bà Dung còn nói đại ý rằng xã nào đã có TRAENCO vào tuyển rồi thì không cho một công ty nào khác nữa và “đây là quyết định của tỉnh, chị Vũ Thị Bích Việt – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ký…”.

Cơ quan quản lý: Không thể chấp nhận được

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 2/8/2005, ông Vũ Đình Toàn - Phó cục trưởng Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) cho biết, theo quy định, các doanh nghiệp xuất khẩu lao động khi đến địa phương tuyển lao động chỉ cần xuất trình giấy tờ chứng minh là đã được phép tuyển lao động xuất khẩu (giấy phép xuất khẩu lao động và một số giấy tờ khác liên quan).

Nếu không có gì vướng mắc thì chính quyền địa phương (tỉnh, huyện, xã) phải tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, tạo cơ hội cho lao động địa phương ra nước ngoài làm việc; không được tìm cách gây cản trở việc tuyển dụng hợp pháp của doanh nghiệp.

Có càng nhiều doanh nghiệp về địa phương tuyển lao động, tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh thì người lao động sẽ càng được lợi (như giảm chi phí xuất ngoại, việc làm ổn định, lương cao, thị trường tốt... ). Tại sao lại phải hạn chế doanh nghiệp về địa phương tuyển lao động? Sao cứ phải ưu ái doanh nghiệp này, coi nhẹ doanh nghiệp kia...?

Nên nhớ, thời điểm này Malaysia đang rất cần lao động Việt Nam với số lượng lớn, nhưng chúng ta đã không có đủ số lượng lao động đáp ứng nhu cầu của bạn. Theo đó, việc cản trở doanh nghiệp tuyển dụng, hạn chế cơ hội xuất ngoại của người lao động là không thể chấp nhận được...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá