Tuýt còi quy định 'thỏ không được ăn cà rốt'

TP - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng đề nghị Bộ NN&PTNT sửa đổi Thông tư 02 về thức ăn chăn nuôi gây xôn xao dư luận thời gian qua với những quy định như lợn không được ăn cây chuối, thỏ không được ăn cà rốt… Đồng thời lưu ý Bộ Y tế khẩn trương sửa đổi quy định về sử dụng muối I-ốt trong chế biến thực phẩm đã được “nhắc nhở” từ năm 2016.

Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với các bộ, ngành về những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp. Ảnh: N.B
Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với các bộ, ngành về những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp. Ảnh: N.B

Sửa đổi quy định về thức ăn chăn nuôi cho phù hợp

Ngày 1/4, Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra các bộ, cơ quan về các quy định đang gây khó khăn, vướng mắc đối với hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Phát biểu tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng tổ công tác của Thủ tướng cho biết, trong năm 2018 đã nỗ lực cắt giảm các điều kiện kinh doanh và thủ tục, danh mục kiểm tra chuyên ngành, nhưng tổng hợp của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các doanh nghiệp cho thấy việc cải cách cần tập trung và thực chất hơn. “Các bộ đã nỗ lực cải cách rồi nhưng yêu cầu của Thủ tướng, của doanh nghiệp là cải cách tốt hơn, thực chất hơn, tránh việc cắt điều kiện này thì mọc quy chuẩn, tiêu chuẩn khác, phải cắt bỏ những gì không cần thiết”, ông Dũng nhấn mạnh.

Tổ trưởng Tổ công tác cũng đề nghị Bộ NN&PTNT có ý kiến về Thông tư 02 về thức ăn chăn nuôi gây xôn xao dư luận thời gian qua với những quy định như lợn không được ăn cây chuối, thỏ không được ăn cà rốt… Lý giải về quy định này, ông Nguyễn Xuân Dương, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) giải thích: quy định này chỉ áp dụng với thức ăn sản xuất thương mại chứ không áp dụng với các thức ăn tự cung tự cấp của nông hộ. Ông Dương cũng khẳng định quy định của Thông tư “hoàn toàn đang vì doanh nghiệp, tạo cơ chế rất tốt”. Dù vậy, ông cũng cho biết sẽ sửa đổi Thông tư theo hướng điều chỉnh phạm vi áp dụng cho phù hợp hơn, theo cách hiểu như trên.

Không đồng tình với giải thích trên, ông Mai Tiến Dũng cho rằng, nếu Bộ vẫn giữ cách tiếp cận theo hướng “chọn cho” - tức là người dân chỉ được làm những gì luật cho phép thì sẽ dẫn tới bỏ sót thôi. “Cần quy định “chọn bỏ”, tức là người dân được làm tất cả những gì pháp luật không cấm”, Tổ trưởng Tổ công tác nêu quan điểm và đề nghị Bộ sửa Thông tư 02 theo hướng này.

Bất cập 3 năm nhưng vẫn không sửa

Liên quan đến quy định về sử dụng muối I-ốt trong chế biến thực phẩm tại Nghị định 09 năm 2016, ông Mai Tiến Dũng cho biết đã có kiến nghị nhưng Bộ Y tế vẫn chưa trình phương án bãi bỏ. Nhiều ý kiến doanh nghiệp cho rằng việc này không nên bắt buộc mà chỉ khuyến khích.

Trước kiến nghị trên, đại diện bộ cho biết bộ đang trong quá trình hoàn thiện dự thảo sửa đổi quy định này. Tuy nhiên ông Dũng “truy” rằng, việc này đã bàn từ năm 2016, tức là rất lâu rồi mà chưa sửa. “Tổ công tác đã làm việc với bộ, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết yêu cầu sửa đổi. Ba năm mà vẫn chưa làm xong là rất chậm, cần khẩn trương xử lý dứt điểm, thể hiện bằng hành động cụ thể, thể chế hóa, chứ không phải cứ “tiếp tục, đang tiến hành””, ông Dũng nhấn mạnh.

Kết luận buổi kiểm tra, Tổ trưởng Tổ công tác nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng là giao các bộ trưởng cần phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, tập trung chỉ đạo, xử lý, tháo gỡ kịp thời, hiệu quả các khó khăn, vướng mắc, nỗ lực phấn đấu cao nhất để thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019.

Tập trung tháo gỡ ngay các khó khăn, vướng mắc về thể chế, cơ chế, chính sách, nhất là những khó khăn vướng mắc ảnh hưởng tới mục tiêu tăng trưởng; tập trung chỉ đạo cải cách hành chính thực chất hơn nữa, quyết liệt xóa bỏ những rào cản hành chính, những khoảng trống pháp lý dễ tạo cơ hội cho cán bộ sách nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, tiếp tục cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề nghị các bộ trong thời gian tới cần khẩn trương báo cáo Quốc hội, Chính phủ các nội dung cần sửa đổi và ban hành ngay các văn bản sửa đổi các thông tư thuộc thẩm quyền, thể hiện tinh thần tiếp thu nghiêm túc, hành động cụ thể, tiếp tục cắt giảm các thủ tục, giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá