TX Hoàng Mai, cực tăng trưởng phía Bắc Nghệ An

TP - Thị xã Hoàng Mai là vùng đất nằm trong quy hoạch Nam Thanh - Bắc Nghệ, và là 1 trong 3 cực tăng trưởng của tỉnh Nghệ An tạo nên liên kết vùng hết sức quan trọng và là động lực cho việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An. Thị xã địa đầu xứ Nghệ đang chuyển mình, từ vùng đất thuần nông nhanh chóng phát triển thành đô thị công nghiệp - thương mại và dịch vụ.

Khởi công xây dựng Nhà máy Tôn Hoa Sen tại KCN Đông Hồi (TX Hoàng Mai - Nghệ An)
Khởi công xây dựng Nhà máy Tôn Hoa Sen tại KCN Đông Hồi (TX Hoàng Mai - Nghệ An)

Sự trỗi dậy của vùng kinh tế Nam Thanh- Bắc Nghệ, đặc biệt là sức hấp dẫn của Khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa) và Khu công nghiệp Đông Hồi (Hoàng Mai, Nghệ An) đã thu hút hàng loạt dự án lớn đầu tư. Gần đây, nhiều dự án lớn được khởi động: Nhà máy Xi măng Hoàng Mai 2 công suất 4,5 triệu tấn/năm; Nhà máy sắt xốp Cobelco trị giá 1 tỷ USD; Dự án tổ hợp nhiệt điện Quỳnh Lập; Nhà máy phân lân của Ấn Độ; Dự án Cảng Đông Hồi; Nhà máy Tôn Hoa Sen (quy mô 7.000 tỷ đồng); Nhà máy nước sạch Hoàng Mai. Tại địa bàn Quỳnh Vinh, Tập đoàn Dệt May Việt Nam cũng đã khởi công dự án Nhà máy May Vinatex Hoàng Mai với quy mô trên 800 lao động; Tổ hợp khách sạn, dịch vụ và thương mại Mường Thanh Hoàng Mai của DNTN xây dựng Điện Biên và hàng chục dự án có quy mô vừa và nhỏ khác đang hoàn thiện thủ tục đầu tư. Theo định hướng, các khu công nghiệp ở Hoàng Mai sẽ là trung tâm công nghiệp của tỉnh Nghệ An.

Thị xã Hoàng Mai với lợi thế có bãi tắm dài, đẹp, cát mịn, nước trong xanh, nhiều di tích danh thắng có tiềm năng lớn để phát triển du lịch biển. Danh thắng hồ Vực Mấu, một trong những hồ có diện tích lớn nhất ở Nghệ An; Đền Cờn (xã Quỳnh Phương) được xây dựng từ đời nhà Trần với những huyền thoại linh thiêng và lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa xứ Nghệ; Khu du lịch biển Quỳnh Liên, Quỳnh Phương, Quỳnh Lập,... là những điểm nhấn quan trọng cho du khách thập phương khám phá thiên nhiên, lịch sử của vùng đất này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá