Tỷ giá tăng trong tầm kiểm soát

Hôm nay (20/7), một lần nữa tỷ giá VND/USD lại lên trên mức 16.000 VND. Nhưng, diễn biến này chưa thể nói là biến động và càng không thể gây sốc hoặc sẽ gây sốc cho nền kinh tế.

Lần thứ hai trong tuần và là lần thứ ba kể từ đầu năm, giá USD bán ra của các ngân hàng thương mại vượt trên 16.000 VND. Ngày hôm qua, 19/7, tỷ giá này ở mức sát sao với 15.999 VND bán ra.

Dù mức tăng trong tháng không mạnh nhưng mốc 16.000 VND được xem là một ngưỡng kỹ thuật khá nhạy cảm trên thị trường.

Đặc biệt, cuối ngày 18/7, khi giá tại các ngân hàng thương mại lên đến 16.005 VND; giá thiết bị tại các cửa hàng máy tính, điện tử cũng nhanh chóng áp dụng mức 16.020 VND; cá biệt có trường hợp phải thỏa thuận với khách hàng bằng cách “cưa đôi” mức 16.020 VND với 16.030 VND.

Trong tháng 6 và đầu tháng 7 này, một loạt ngân hàng cổ phần đã tăng lãi suất USD thêm một bước mới. Lãi suất USD và tỷ giá tăng dễ gây tâm lý e ngại khan hiếm ngoại tệ trên thị trường.

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước một lần nữa khẳng định: Không có tình trạng thiếu hụt ngoại tệ trên thị trường; dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước đang ở thời điểm sung sức nhất trong hơn hai năm qua.

Theo ông Nguyễn Đồng Tiến, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, dự trữ ngoại hối nhà nước trong 6 tháng đầu năm tăng khá lớn và được quản lý an toàn, hiệu quả. Cán cân vãng lai đang thặng dư và thu hút vốn nước ngoài (FDI, ODA, đầu tư gián tiếp, vay thương mại và kiều hối) tăng mạnh.

Ước tính dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước đang ở khoảng tương đương với 9 tuần nhập khẩu hàng hóa của cả nước. Nếu tính theo kim ngạch bình quân nhập khẩu các tuần trong 6 tháng đầu năm, số ngoại tệ dự trữ nói trên ước khoảng 7 tỷ USD.

Con số trên ước chỉ bằng 1% lượng dự trữ của các quốc gia như Nhập Bản, Trung Quốc (từ 700 – 1.000 tỷ USD), nhưng là một con số cần thiết để chủ động bình ổn, điều tiết thị trường trong trường hợp có biến động giá do khan hiếm gây ra.

Công bố mới đây của Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) cũng cho thấy cung ngoại tệ đang có xu hướng khả quan: Cả nền kinh tế đang dư cung ngoại tệ khoảng 2,2 tỷ USD, mức kỷ lục trong những năm gần đây và gấp 3 lần so với năm 2005. Đó là chưa tính được lượng ngoại tệ đang “ngủ quên” trong dân cư.

Về lần vượt mốc 16.000 VND này, theo một quan chức của Ngân hàng Nhà nước, là sự vận động bình thường của thị trường, chưa thể nói là biến động và càng không thể gây sốc hoặc sẽ gây sốc cho nền kinh tế.

“Những diễn biến hiện nay hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát. Trường hợp có dấu hiệu biến động thật sự, Ngân hàng Nhà nước sẽ có can thiệp kịp thời”, quan chức này khẳng định.

Ông cũng không phủ nhận là có tâm lý e ngại khan hiếm ngoại tệ trong một số đối tượng dân cư. Đặc biệt là từ nguyên nhân cầu ngoại tệ cho nhập khẩu dự báo sẽ tăng trong 6 tháng còn lại của năm. Nhưng, bù lại, kim ngạch xuất khẩu đang rất khả quan; tỷ lệ nhập siêu cũng đang trong xu hướng giảm mạnh.

Dự báo trong năm nay, lượng ngoại tệ quy đổi phục vụ cho nhập khẩu ước cần từ 45 – 50 tỷ USD. Và nếu giữ được tốc độ tăng trưởng xuất khẩu như từ đầu năm đến nay (25,7%), thì lượng ngoại tệ thu về có thể cân đối được khoảng 40 tỷ USD. Ngoài ra, những tháng cuối năm, lượng kiều hối sẽ tập trung chuyển về; lượng vốn FDI cũng thực sự vào cuộc với những dự án lớn, dự kiến sẽ sớm đạt đích trên 6 tỷ USD của năm.

Cân đối cung – cầu ngoại tệ với những hướng cơ bản trên, có thể khẳng định rằng tình trạng khan hiếm ngoại tệ rất khó xẩy ra.

Vậy vì sao tỷ giá tăng? Đó là lãi suất tăng. Theo các ngân hàng thương mại, đó là sự điều chỉnh phù hợp với mặt bằng lãi suất trên thị trường thế giới. Và có cả định hướng đón đầu bước lãi suất mới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể áp dụng sau cuộc họp vào ngày 8/8 tới.

Những ngày qua, tỷ giá vượt mức 16.000 VND cũng là sự phản ánh diễn biến chung trên thị trường tiền tệ thế giới. Đồng USD đã và đang lên giá so với các đồng tiền chủ chốt khác. Hiện một số dự báo còn đưa ra mức 1 Euro sẽ chỉ còn chiếm khoảng 1,24 USD trong vài ngày tới, thay vì những mức 1,3 USD dự báo trước đó cho cuối tháng này.

Theo Vneconomy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá