Tỷ giá USD/VND tăng nhẹ

Theo Thông báo của Bộ Tài chính về tỷ giá hạch toán ngoại tệ tháng 7/2005, 1 USD đổi được 15.824 VND, tăng 0,57% so với đầu năm.

So với Euro, giá USD đã lên mức cao nhất trong vòng 1 năm qua.

Tỷ giá hạch toán trên được áp dụng trong các nghiệp vụ quy đổi và hạch toán thu, chi ngân sách nhà nước bằng ngoại tệ, kể cả các khoản thu hiện vật có gốc bằng ngoại tệ, và nghiệp vụ quy đổi và hạch toán sổ sách kế toán của Kho bạc Nhà nước.

Các cơ quan tài chính, Kho bạc Nhà nước và các đơn vị thụ hưởng ngân sách nhà nước căn cứ vào tỷ giá này để hạch toán kế toán và báo cáo thu chi ngoại tệ.

Như vậy, tỷ giá USD/VND đã tăng 0,57%, tăng nhẹ và tương đương với mức tăng cùng kỳ năm trước (0,55%). Với đà tăng này, rất có thể tỷ giá USD/VND sẽ tiếp tục ổn định với mức tăng cả năm dự báo khoảng 1%.

Trong khi đó, theo công bố của Ngân hàng Nhà nước, tỷ giá bình quân liên ngân hàng ngày 5/7 là 1 USD = 15.821 VND. Tỷ giá của các ngân hàng thương mại được phép giao động quanh mức 15.821 với biên độ +/-0,25%. Tỷ giá của Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) ở mức 1 USD = 15.860 VND. Tỷ giá trên thị trường tự do xoay quanh mức 15.870 VND.

Trên thị trường thế giới, cuối ngày hôm 4/7, lần đầu tiên trong năm đồng USD rút được khoảng cách ngắn nhất so với đồng euro: 1 euro = 1,19 USD, gần với mức đầu tiên khi đồng euro ra đời năm 1999. Tỷ giá này tiếp tục duy trì trong phiên giao dịch sáng nay.

Sự lên giá của USD không nằm ngoài nhận định của các nhà đầu tư. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tiếp tục tăng lãi suất, nền kinh tế các thành viên khu vực Euro zone như Đức, Pháp, Ý hiện đang tăng trưởng yếu trong khi lãi suất Ngân hàng trung ương châu Âu dành cho đồng Euro hầu như không thay đổi trong hai năm qua là nguyên nhân chủ yếu để đồng euro rớt giá so với USD.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá