Tỷ giá VND/USD bất ngờ tăng mạnh

TP - Sáng qua 21/10, rất nhiều người có nhu cầu mua bán ngoại tệ tại Hà Nội đã ngạc nhiên khi ở một số cửa hàng kinh doang vàng bạc, tỷ giá giữa VND và USD đã được đẩy lên gần sát ngưỡng 17.000 VND/USD.

Qua hai ngày, tỷ giá đã tăng 190 VND/USD

Trong khi đó, diễn biến chính của thị trường quốc tế, đồng USD bất ngờ lên giá so với các đồng tiền khác, giá dầu tăng mạnh vượt ngưỡng 73 USD/thùng, giá vàng thì lên xuống thất thường, đã có lúc lên sát ngưỡng 800 USD/Oz.

Khoảng 10 giờ sáng, tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu và Quốc Trinh, giá bán USD được quy đổi lên đến ngưỡng 16.920 VND/USD. Thậm chí, chỉ vài phút sau, mức giá còn được điều chỉnh tới 16.950 VND/USD.

Trong khi đó, tỷ giá bình quân liên ngân hàng do NHNN công bố ngày 21/10 vẫn ổn định, thậm chí giảm nhẹ so với 20/10, ở mức 16.519 VND/USD.

Qua hai ngày, tỷ giá đã tăng 190 VND/USD, một bước tăng quá nhanh so với sự ổn định quanh mốc 16.610 VND/USD trong hơn một tháng trở lại đây.

Điểm đáng chú ý là sau đợt biến động trước tháng 7 đến nay, chưa lúc nào tỷ giá của các ngân hàng thương mại tái lập mốc 16.800 VND/USD.

Theo một số người kinh doanh, sự biến động đó gắn với thị trường chính thống mà ở đây là từ các ngân hàng thương mại. Cụ thể, hôm qua  tỷ giá của các ngân hàng thương mại cũng đã vọt tới mốc 16.800 VND/USD, Sở giao dịch NHNN cũng niêm yết ở mức mua vào- bán ra là 16.189 – 16.849 VND/USD.

Những lý do dẫn đến sự điều chỉnh này theo phân tích có thể là các đầu mối thanh toán đang chủ động đón trước cầu ngoại tệ thường tăng lên vào những tháng cuối năm, phục vụ hoạt động nhập khẩu hàng hóa.

Ngoài ra, có thể xét đến cả những dự báo như ảnh hưởng khủng hoảng tài chính thế giới có thể dẫn đến nguồn kiều hối (thường tập trung chuyển về vào cuối năm) sẽ giảm, cùng đó có thể xét thêm quyết định giảm lãi suất cơ bản của NHNN, dẫn đến sự mất giá của VND so với đồng USD...

Giá vàng sau khi trên kitco.com (tính theo giờ Việt Nam) giảm 8,8 USD/Oz so với buổi sáng xuống còn 786 USD/Oz., vàng SJC tại Hà Nội lại điều chỉnh giảm 10 ngàn đồng/chỉ quay về ngưỡng cũ ngày hôm trước 1, 695  - 1,704 triệu đồng/chỉ.

Hiện tại, giá vàng trong nước đang cao hơn giá thế giới khoảng 75.000 đồng/chỉ. Khoảng cách chênh lệch quá xa giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới đang khiến các nhà đầu tư có thái độ nghe ngóng trước khi ra quyết định mua bán.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng tâm lý từ giá USD tăng mà sáng qua, khá nhiều người dân tìm đến mua vàng với lượng mua thấp từ một đến vài cây với mục đích trả nợ hoặc để dành.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá