Tỷ phú bất động sản bị chỉ trích vì rút khỏi Trung Quốc

Tỷ phú Li Ka-shing từng đầu tư rất mạnh tay vào Trung Quốc hồi thập niên 90 nhưng những năm gần đây, các công ty dưới quyền kiểm soát của ông đã bắt đầu bán bất động sản lớn tại nước này.

Li Ka-shing đang dần rút việc kinh doanh khỏi Trung Quốc để chuyển sang châu Âu. Ảnh: SCMP.
Li Ka-shing đang dần rút việc kinh doanh khỏi Trung Quốc để chuyển sang châu Âu. Ảnh: SCMP.

Truyền thông Trung Quốc thời gian gần đây liên tục đả kích tỷ phú Hong Kong (Trung Quốc) - Li Ka-shing vì bán dần tài sản trong nước, SCMP cho biết. Tờ People’s Daily còn thúc giục độc giả "xây dựng một đất nước tốt đẹp hơn để khiến ông ta sau này phải hối hận vì đã rời đi hôm nay".

Trong một thông báo đăng trên mạng xã hội cuối tuần trước, tờ này đã cố hạ thấp ảnh hưởng của việc tỷ phú bán tài sản nhưng thừa nhận đây là "sự kiện mang tính cột mốc", có thể có tác động tiêu cực.

Tuy nhiên, tờ này cũng nhấn mạnh: "Trung Quốc chiếm 12% kinh tế toàn cầu đấy. Liệu việc rút khỏi Trung Quốc của một doanh nhân đơn lẻ có thể ảnh hưởng đến các yếu tố nền tảng hay không? Chúng ta không cần lo về việc nhà đầu tư không đến sau khi Li rời đi, miễn là Trung Quốc đẩy mạnh cải tổ và duy trì sự sôi động của thị trường".

Tỷ phú 87 tuổi đã cải tổ đế chế của mình từ đầu năm nay. Động thái này được coi là lót đường cho con trai cả - Victor Li Tzar-kuoi (51 tuổi) tiếp quản công ty sau khi ông nghỉ hưu.

Li Ka-shing từng đầu tư rất mạnh tay vào Trung Quốc hồi thập niên 90. Tuy nhiên, những năm gần đây, các công ty dưới quyền kiểm soát của ông đã bắt đầu bán bất động sản lớn tại nước này. Trong đó có tòa nhà Oriental Financial Centre tại quận Lujiazui (Thượng Hải) được bán với giá 8,96 tỷ đôla Hong Kong năm 2013.

Li cũng đang dần chuyển hướng kinh doanh sang nước ngoài. Ông đã mua nhà mạng O2 của Anh với giá 111 tỷ đôla Hong Kong hồi tháng 3.

Sự tranh cãi quanh việc tỷ phú rời Trung Quốc đã dấy lên từ đầu tháng này, khi Outlook Institution – một tổ chức nghiên cứu được Xinhua đỡ đầu chỉ trích nặng nề các hành động của tỷ phú. Họ cho rằng Li Ka-shing đã từ bỏ quê hương ngay khi đà tăng trưởng của nước này chậm lại.

Theo Financial Times, nhiều ý kiến trên Internet cũng cho rằng động thái của ông thể hiện quan điểm bi quan, khi tăng trưởng GDP Trung Quốc đang chậm nhất 25 năm và nước này cũng phải vật lộn với núi nợ ngày một nhiều. Vài năm gần đây, Li đang dần bán tài sản tại Trung Quốc và chuyển đế chế sang châu Âu, nơi ông sở hữu nhiều cảng biển, trung tâm bán lẻ, bất động sản, đường sắt và cả hãng viễn thông.

Dù vậy, công ty của tỷ phú - CK Hutchison đã cho biết trong một thông báo, rằng Victor Li từ trước đã tuyên bố họ không rút khỏi Hong Kong hay Trung Quốc, và những thương vụ bán tài sản chỉ là hoạt động kinh doanh bình thường.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng