“Tỷ phú chân đất” cõng sâm xuống huyện bán

TPO - Để tham dự phiên chợ sâm đầu tiên tại trung tâm huyện Nam Trà My (Quảng Nam), những “tỷ phú chân đất” từ vùng sâm Ngọc Linh đã dậy từ rất sớm để đưa sâm xuống bán. Những cây sâm có giá bán từ vài triệu đồng đến hơn 100 triệu đồng được bày bán tại chợ.

Những bình rượu sâm quý có giá từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng
Những bình rượu sâm quý có giá từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng

Tối nay 1/10 phiên chợ sâm núi đầu tiên được khai mạc tại sân vận động huyện Nam Trà My (Quảng Nam). Phiên chợ đầu tiên khiến cho cả người dân địa phương và khách các nơi háo hức đổ về. Từ sáng sớm, những chủ nhân các gian hàng đã có mặt tại sân vận động huyện, nơi tổ chức phiên chợ sâm.

“Tỷ phú chân đất” cõng sâm xuống huyện bán - ảnh 1 Bình rượu sâm có giá 165 triệu đồng bày bán tại chợ
“Tỷ phú chân đất” cõng sâm xuống huyện bán - ảnh 2
“Tỷ phú chân đất” cõng sâm xuống huyện bán - ảnh 3
Anh Hồ Văn Đét (46 tuổi, ở thôn 2 xã Trà Linh) mang 9 gốc sâm để bán tại chợ. Những gốc sâm có tuổi đời từ 6 – 10 năm tuổi được bán với giá từ 5 triệu đến 30 triệu đồng.

“Đây là những gốc sâm do chính tay chúng tôi trồng để đem xuống đây bán tận tay cho khách hàng. Sâm thật nên khách thuận mua chứ không có trả giá” – anh Đét nói. Để chuẩn bị cho phiên chợ vợ chồng anh đã phải dậy từ 5 giờ sáng, chuẩn bị đồ đạc và mang sâm tới bày bán.

Ông Hồ Quang Bửu – Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết, phiên chợ Sâm núi Ngọc Linh sẽ tổ chức hằng tháng tại trung tâm huyện Nam Trà My (Quảng Nam), số lượng cung cấp mỗi phiên chợ khoảng 20 – 50 ký sâm tươi. Phiên chợ sâm núi đầu tiên diễn ra từ ngày 1 – 3/10.

Giá sâm bán tại chợ từ 55 - 65 triệu đồng (loại 30 - 35 củ/ 1kg) và 80 - 90 triệu đồng (loại 10 củ/ 1kg). Củ sâm có dáng hình đẹp, độc, lạ và lâu năm giá trên 100 triệu đồng. Lá sâm có giá từ 5,5 triệu đồng – 6,5 triệu đồng/ kg.

“Tỷ phú chân đất” cõng sâm xuống huyện bán - ảnh 4 Những tỷ phú chân đất trực tiếp mang sâm tới chợ bán cho khách hàng
“Tỷ phú chân đất” cõng sâm xuống huyện bán - ảnh 5 Háo hức với phiên chợ sâm núi đầu tiên
“Tỷ phú chân đất” cõng sâm xuống huyện bán - ảnh 6
“Tỷ phú chân đất” cõng sâm xuống huyện bán - ảnh 7
“Tỷ phú chân đất” cõng sâm xuống huyện bán - ảnh 8
Phiên chợ có hơn 20 gian hàng trưng bày giới thiệu cây Sâm Ngọc Linh của các hộ trồng sâm, các sản phẩm được chế biến từ sâm. Ngoài ra còn có hơn 30 gian hàng trưng bày giới thiệu các sản phẩm trên lĩnh vực nông – lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được làm ra trên địa bàn tỉnh như Quế Trà My, hàng thổ cẩm, các loại cây dược liệu, nông sản đặc trưng miền núi Quảng Nam…

“Tỷ phú chân đất” cõng sâm xuống huyện bán - ảnh 9 Ngoài sâm, các sản phẩm đặc trưng khác của địa phương cũng được bày bán tại phiên chợ. Ảnh H. Văn
Ngoài ra, các hoạt động khác diễn ra tại hội chợ như gặp gỡ, trao đổi với các hộ trồng sâm, các doanh nghiệp trồng, sản xuất, chế biến các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh, giao lưu văn hóa, ẩm thực sồng bào các dân tộc miền núi…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá