Tỷ phú Li: Kinh tế thế giới không hồi phục trong 2009

TPO - Tỷ phú Li Ka-shing, người từng dự đoán chính xác thị trường chứng khoán Trung Quốc bùng nổ trong năm 2007, cho biết kinh tế toàn cầu sẽ không hồi phục trong năm nay và các nhà đầu tư nên thận trọng khi mua cổ phiếu, và đặc biệt với các khoản vay.

Ông Li là người giàu thứ 2 châu Á. Ảnh: SHM
Giao dịch toàn cầu sẽ tiếp tục giảm và lãi suất sẽ không tăng trong ngắn hạn, tỷ phú Li nói trong buổi họp báo tại Hong Kong chiều nay.

“Điều tồi tệ nhất của kinh tế thế giới đã kết thúc', tỷ phú Li, người giàu thứ hai châu Á đánh giá sau khi hai tập đoàn của ông Cheung Kong Holdings Ltd và Hutchison Whampoa Ltd thông báo kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2009 tốt hơn mong chờ.

“Song sẽ là quá lạc quan để nói rằng kinh tế toàn cầu đã tới điểm quay đầu tăng trở lại”, ông nhấn mạnh thêm mà không đưa ra lời phân tích cụ thể nào.

Ông Li còn khẳng định ông sẽ không mua cổ phiếu ở mức hiện tại và cảnh báo tới các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Hong Kong.

Chỉ cố cơ bản của thị trường chứng khoán Hong Kong Hang Seng Index đã tăng 45% kể từ đầu năm, tức gần bù đắp đủ con số giảm 48% trong năm 2008.

Còn cổ phiếu của Hutchison, tập đoàn điều hành cảng container lớn nhất thế giới, tăng 50% trong năm 2009 bất chấp việc xuất khẩu của Trung Quốc giảm 22% trong 7 tháng qua.

Trong khi đó, cổ phiếu của Cheung Kong, tập đoàn bất động sản lớn thứ hai thế giới tính theo giá trị thị trường của tỷ phú Li, lại giảm 33% trong năm nay.

Ông Li năm nay 81 tuổi, từng được truyền thông Hong Kong gọi là “Superman” bởi những quyết định đầu tư nhạy bén của ông. Ông là người giàu nhất khu vực Đông Á, thứ hai châu Á và là người giàu thứ 16 trên toàn thế giới với khối tài sản trị giá 16,2 tỷ USD.

Sinh tại Chaozhou, thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, ông đã chuyển công ty của ông từ lĩnh vực sản phẩm plastic (thành lập năm 1950) sang các lĩnh vực mang lại nhiều lợi nhuận như tài chính, đầu tư bán lẻ, bất động sản, điều hành cảng và năng lượng tại 54 quốc gia.

Mặc dù thị trường nhà ở Mỹ vẫn đang đóng băng, nhưng thị trường bất động sản Hong Kong vẫn đang rất "khỏe" và Cheung Kong có thể tăng giá nhà nếu doanh số cải thiện trong thời gian tới, Victor Li, người con lớn nhất của tỷ phú Li Ka-shing khẳng định.

Tính theo Centa-City Leading Index mà Centaline Property Agency Ltd cùng City University of Hong Kong đưa ra hàng tuần, giá nhà Hong Kong tăng 22% kể từ đầu năm. Con số này có thể tăng lên 90% vào cuối năm 2010,  Eric Wong - chuyên gia của ngân hàng Thụy Sĩ UBS AG- dự báo trong báo cáo ngày 27/7.

Tuấn Đức
Theo Bloomberg

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá