Tỷ phú ngành ngân hàng Mỹ qua đời ở tuổi 101

TPO - Tỷ phú Mỹ David Rockefeller, người được mệnh danh là “ông chủ của các ông chủ ngân hàng”, vừa qua đời tại nhà riêng ở tuổi 101.

Cố Tỷ phú Mỹ David Rockefeller.
Cố Tỷ phú Mỹ David Rockefeller.

Phát ngôn viên của gia đình, ông Fraser P. Seitel, cho biết, cụ Rockefeller qua đời khi đang ngủ tại nhà riêng ở Pocantico Hills, New York, Mỹ, vào sáng ngày 20/3 do suy tim.

David Rockefeller là cựu lãnh đạo của Chase Manhattan (giai đoạn 1969-1981), hệ thống ngân hàng hàng đầu nước Mỹ có mạng lưới đa quốc gia. Theo thống kê của Forbes trong tháng Ba, tổng tài sản của vị tỷ phú khoảng 3,3 tỷ USD.

Trong bản thông báo xác nhận tin buồn của Quỹ Rockefeller, cụ Rockefeller được miêu tả “là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong lịch sử hoạt động tài chính và từ thiện của Mỹ, được nhiều người vinh danh là nhà tài phiệt vĩ đại nhất nước Mỹ”.

Theo thông báo, Rockefeller đã hiến gần  tỷ USD cho các tổ chức khác nhau, bao gồm Đại học Rockefeller, Đại học Harvard và bảo tàng nghệ thuật.

Không chỉ có cuộc đời lừng lẫy, cố tỷ phú Mỹ còn xuất thân trong một gia tộc lớn mạnh tại xứ sở cờ hoa.

Cụ là con út trong số 5 con trai của tỷ phú John D Rockefeller Jr.. Ông của Rockefeller là John Davison Rockefeller, người sáng lập tập đoàn Standard Oil và là tỷ phú đô la đầu tiên trong lịch sử nhân loại.

Từ lúc còn trẻ, Rockefeller không có hứng thú tham gia chính trường, mà quyết định theo đuổi nghiệp kinh doanh.

Rockefeller tốt nghiệp Harvard năm 1936 và nhận bằng Tiến sĩ Kinh tế tại Đại học Chicago vào năm 1940. Ông được bổ nhiệm làm chủ tịch của Chase Manhattan năm 1961, rồi kiêm nhiệm luôn vị trí CEO vào 8 năm sau đó. Năm 1981, ông về hưu ở tuổi 65.

Rockefeller kết hôn với bà Margaret McGrath vào từ năm 1940, cho đến khi người vợ qua đời vào năm 1996. Họ có với nhau 6 người con.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng