Tỷ phú Trung Quốc làm từ thiện toàn bộ khối tài sản khổng lồ

TPO - Yu Pang-lin, tài phiệt khách sạn và bất động sản Hồng Kông, Trung Quốc đã tặng toàn bộ tài sản của mình trị giá khoảng 2 tỷ USD để làm từ thiện sau khi ông qua đời mà không để cho con cháu thừa kế.

Tỷ phú Yu Pang-lin. Ảnh: Straits Times
Tỷ phú Yu Pang-lin. Ảnh: Straits Times

Theo Straits Times, ông Yu Pang-lin qua đời hôm 2/5 ở tuổi 93. 

Sở hữu khối tài sản khổng lồ, ông Yu không để cho con cháu thừa kế mà tặng toàn bộ để làm từ thiện. Ông được cho là tỷ phú Trung Quốc đầu tiên tặng toàn bộ tài sản của mình.

Năm 2010, tại một bữa tiệc, ông thẳng thắn tuyên bố sẽ chuyển toàn bộ tài sản trị giá 9,3 tỷ nhân dân tệ (2 tỷ USD) vào ngân hàng để làm từ thiện sau khi ông qua đời.

“Nếu các con tôi tài giỏi hơn tôi thì không cần thiết phải để lại số tiền này cho chúng. Còn nếu chúng không đủ năng lực, tài sản này cũng sẽ chỉ làm hại chúng mà thôi”, ông Yu tuyên bố.

Ông Yu Pang-lin, sinh năm 1922 trong một gia đình thương nhân ở Lâu Để, tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc). Ông từng đứng đầu danh sách các nhà từ thiện của tạp chí Hurun suốt 5 năm liên tiếp. Ông cũng sáng lập ra quỹ từ thiện mang tên mình (Yu Pang-lin Foundation) để hỗ trợ các hoạt động chăm sóc sức khỏe, giáo dục và cứu trợ thiên tai.

Trong nhiều năm qua, ông Yu đã quyên góp hơn 25 triệu nhân dân tệ để cải thiện sức khỏe cho người dân địa phương.

Ông Yu có mong muốn giúp đỡ mọi người từ khi còn trẻ. Những năm 1940, ông đảm nhận công việc nhà báo, biên tập viên cho một tờ báo, ông có cơ hội tiếp xúc với nhiều người nghèo. Năm 1958, ông chuyển tới Hồng Kông sinh sống và làm nhiều nghề khác nhau như: nhân viên dọn dẹp, công nhân xây dựng,… Sau đó, ông mở công ty bất động sản và dần dần lấn sang các lĩnh vực khác như: du lịch, khách sạn và y tế.

Những năm 1980, ông bắt đầu quyên góp tiền xây dựng trường học, trung tâm y tế, tuyến xe buýt công cộng, đường hầm, đài phun nước và các cơ sở hạ tầng khác.

Chia sẻ về việc quyên góp cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe, ông Yu cho biết, điều này xuất phát từ ký ức thời thơ ấu khi ông chứng kiến nhiều bệnh nhân qua đời vì xe cứu thương không đến kịp.

“Lúc đó tôi quyết tâm một ngày nào đó sẽ mua xe cứu thương cho họ”, ông chia sẻ.

Năm 2007, ông góp mặt trong danh sách những nhà hảo tâm hàng đầu thế giới do tạp chí danh tiếng Time bình chọn.

Theo Straits Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá