Tỷ phú Trung Quốc 'thâu tóm' 2 rạp chiếu phim lớn nhất châu Âu

TPO - Tỷ phú Vương Kiện Lâm – người đàn ông giàu nhất Trung Quốc vừa hoàn thành thương vụ thâu tóm hai rạp chiếu phim lớn nhất châu Âu, Odeon và UCI Cinema.

Tỷ phú Vương Kiện Lâm.
Tỷ phú Vương Kiện Lâm.

Mới đây, Tập đoàn Bất động sản Dalian Wanda (Trung Quốc), do tỷ phú họ Vương làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị, vừa hoàn thành thương vụ trị giá hơn 1,2 tỷ USD, mua lại hai rạp chiếu phim lớn nhất châu Âu, Odeon và UCI Cinemas.

Đây là nhóm rạp chiếu phim thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Tư nhân Terra Firma. Từ lâu, hai rạp chiếu phim này đã trở thành “miếng mồi ngon” trong mắt các đại gia bất động sản trên thế giới, nhưng Terra Firma không muốn bán và từ chối nhiều lời đề nghị.

Tuy nhiên, với tư cách là nhà điều hành rạp chiếu phim lớn nhất thế giới, Dalian Wanda Group thuyết phục được Dalian Wanda đồng ý bán.

Tỷ phú Trung Quốc 'thâu tóm' 2 rạp chiếu phim lớn nhất châu Âu - ảnh 1 Odeon Cinemas đã đổi chủ.

Trước đó, năm 2012, Dalian Wanda  từng chi 2,6 tỷ USD mua lại chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất nước Mỹ, AMC Entertainment.

Dalian Wanda là Tập đoàn BĐS thương mại lớn nhất Trung Quốc, do Vương Kiệt Lâm thành lập vào năm 1988. Tỷ phú họ Vương nổi tiếng là người đàn ông giàu có nhất Trung Quốc, và là “Vua Karaoke”.

Nếu tính cả Odeon và UCI Cinemas, hệ thống rạp chiếu phim AMC lên đến 627, với 7.600 phòng chiếu trên 8 quốc gia. Trụ sở của Odeon và UCI Cinemas vẫn tiếp tục ở London nhưng với tư cách pháp nhân là công ty con của AMC.

Ngoài cố gắng kiểm soát tất cả rạp chiếu phim trên thế giới, Wanda còn xây dựng xưởng sản xuất phim lớn nhất thế giới ở Trung Quốc. Thậm chí, tập đoàn này còn có được Legendary Entertainment, một studio ở Hollywood đã sản xuất một số bộ phim có tên tuổi.

Theo Shanghaiist

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá