Tỷ phú VAC ở huyện nghèo

TP - Vừa cưới nhau, họ lâm cảnh thất nghiệp. Nhưng sau 15 năm kiên trì làm ăn, gia đình nhỏ này đã trở thành tỷ phú, giàu bậc nhất huyện nghèo Kỳ Anh (Hà Tĩnh)…

Vào cuối những năm 80 khách ra vào cửa hàng ăn uống huyện Kỳ Anh- Hà Tĩnh đều biết đến một cô gái xinh đẹp, nết na với cái  tên Thủy Bàng. Sáng dạ chăm làm, nhiều thanh niên muốn ngỏ lời bàn chuyện trăm năm nhưng Thủy chỉ ưng một người đó là Trần Quý Lộc.

Lộc là con út với 11 anh chị em trong một gia đình nghèo ở xã Kỳ Tân. Tuổi thơ Lộc triền miên đói cơm nhưng vì là con út nên được bố mẹ, anh chị dành ưu tiên cho học hết cấp 3 rồi đi công nhân lâm nghiệp. Họ quen biết nhau từ những năm 1988-1989, năm 1990 thì cưới nhau. Một biến cố nghề nghiệp đến với Thủy: Cửa hàng ăn uống huyện Kỳ Anh giải thể. Thủy thất nghiệp chưa biết kiếm nghề chi mần ăn. Năm 1991, Nghệ Tĩnh chia đôi, đang làm ở Cty Lâm nghiệp thuộc huyện Đô Lương, Lộc được trả về Hà Tĩnh, không tìm được việc làm và trở thành người thất cơ lỡ vận.

Bao đêm suy nghĩ, cuối cùng vợ chồng Lộc- Thủy cũng tìm được miếng đất mặt tiền bên mép Quốc lộ 1A để xin phép chính quyền dựng một nhà hàng. Từ đó với tấm biển lớn nhất phố huyện được trương lên nhà hàng có tên là Thủy Bàng ra đời.

Thành tỷ phú nhờ VAC

Nhà hàng Thủy Bàng món ăn ngon, giá rẻ khá hút khách. Nhà hàng làm ăn phát đạt, mỗi năm vợ chồng Thủy-Lộc tích lũy được hàng trăm triệu đồng. Có chút vốn liếng, Trần Quý Lộc ôm lên xứ Ba Lầy, Truông Cổ Lai nhận 40 ha đất trống đồi trọc, đào hào bao quanh thiết kế mô hình VAC. Thấy Lộc xa vợ đẹp, nhà hàng sang, đóng trại chịu cảnh sên vắt, muỗi mòng, nhiều người chê bai cho là “Lộc chập”.

Sau nhiều lần đào hố trồng cây, cây vẫn còi cọc, Lộc phát hiện ra xứ đồi trọc này hàng mấy chục năm nay trâu bò giẫm đi, giẫm lại đất nén chặt, anh đã thuê máy cày xới tung lên rồi vãi giống hạt cây xuống. Kết quả thật khả quan, cây mọc um tùm, 40 ha rừng dần lên xanh tốt. Đến nay nhiều lô rừng đã có thâm niên chục tuổi. Ngoài hàng chục vạn cây keo, bạch đàn, Lộc còn có 9 vạn cây dó trầm cũng đã lớn bằng cột nhà nhỏ. Nguồn lợi từ bán cây, chỉ tính bằng giá gỗ băm dăm làm bằng nguyên liệu giấy cũng đã có bạc tỷ.

Không chỉ dừng lại ở đó, anh Lộc còn tuyển dụng hàng chục công nhân cho đắp lại và cải tạo những đoạn khe suối tạo được 1.700 m2 ao hồ nuôi ba ba, thả cá và bầy vịt đàn cả ngàn con.

Tận dụng đồi cỏ tự nhiên và trồng thêm mấy sào cỏ voi anh Lộc bèn phát triển đàn bò. Năm 1995 mới chỉ có 10 con sinh sản, sau 7 năm đàn bò nái sinh sản lên đến 50 con. Mỗi năm xuất chuồng vài ba chục con nhưng số lượng đàn bê sinh ra bù vào, tổng đàn không thay đổi số lượng. Nhiều năm nay đàn bò nhà Lộc- Thủy luôn giữ ở mức từ 70-85 con.

Đàn gia súc của anh lộc
Ngoài đàn bò, trang trại này còn chăn nuôi lợn siêu nạc theo kiểu nửa hiện đại, nửa hoang dã. Chuồng trại được thiết kế theo kiểu cải tiến bao sơn thủy vùng đồi. Quy trình phát triển kinh tế của gia đình Lộc- Thủy nhiều công đoạn khép kín giữa cung và cầu. Sản phẩm bò, lợn, gà, vịt, cá từ trang trại một phần được nhập cho nhà hàng của mình phục vụ mấy trăm khách mỗi ngày. Hiện cơ sở trồng rừng, chăn nuôi, chế biến thực phẩm, nhà hàng gia đình Lộc- Thủy sử dụng vài chục lao động có việc làm thường xuyên thu nhập ổn định trên dưới 1 triệu đồng/ tháng.

Từ chỗ thất nghiệp, hai vợ chồng Lộc- Thủy đã tìm ra hướng đi và trở thành người giàu có vào loại nhất ở huyện nghèo Kỳ Anh. Được hỏi về nguồn tài sản cả chìm lẫn nổi bao nhiêu? Trần Quý Lộc cho biết: Khoảng 3,5 tỷ đồng.

Kể từ khi hai người thất nghiệp..., khởi nghiệp kinh doanh và sản xuất đến nay mới qua khoảng 15 năm nhưng gia đình này đã có ô tô riêng, và nguồn tài sản trên 3 tỷ đồng quả là một con số đáng khâm phục ở một miền quê nghèo.

Năm 2005, gia đình anh chị Lộc- Thủy đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Hiện tại anh Lộc đang đầu tư một dây chuyền chế biến, sản xuất đồ mộc dân dụng từ nguồn nguyên liệu rừng trồng, tạo điều kiện cho nhiều lao động khác có việc làm thường xuyên và hàng năm đóng góp vào ngân sách huyện hàng trăm triệu đồng, và hàng chục triệu đồng từ thiện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá