Tỷ phú Zara thành người giàu thứ 3 thế giới

Người giàu nhất châu Âu - Amancio Ortega đã trở thành tỷ phú giàu thứ 3 thế giới hôm qua, lần thứ 2 vượt qua tài phiệt Mexico - Carlos Slim Helú trong năm nay.

Amancio Ortega hiện là người giàu thứ 3 thế giới. Ảnh: Pixshark
Amancio Ortega hiện là người giàu thứ 3 thế giới. Ảnh: Pixshark

Nhà sáng lập hãng bán lẻ thời trang lớn nhất thế giới - Inditex hiện có khối tài sản 68 tỷ USD, tăng gần 80% so với tháng 3/2012 - khi Bloomberg bắt đầu theo dõi tài sản các tỷ phú thế giới. Inditex hiện điều hành hơn 6.600 cửa hàng với các thương hiệu Zara, Massimo Dutti và Pull&Bear.

Doanh số bán hàng tại công ty Tây Ban Nha này đã tăng 31% từ năm 2012, lên 24 tỷ USD trong năm kết thúc vào tháng 1/2015. Từ khi Inditex làm IPO năm 2001, Ortega đã nhận được hơn 3 tỷ USD cổ tức và đã đầu tư các khoản này vào bất động sản tại nhiều thành phố lớn ở Mỹ, châu Âu.

So với các tỷ phú xếp trên, tốc độ tăng tài sản của Ortega khá ấn tượng. Tài phiệt viễn thông Mexico - Carlos Slim giảm 1% tài sản xuống 67,3 tỷ USD hiện tại. Trong khi đó, tài sản của Bill Gates tăng 38% và Warren Buffett tăng 62% từ khi Bloomberg bắt đầu theo dõi. Ngoài ra, từ đầu năm, Ortega đã có thêm 7 tỷ USD. Trong khi đó, Buffett, Gates và Slim mất tổng cộng 8 tỷ USD.

4 tỷ phú trên hiện có tổng tài sản 293 tỷ USD, tương đương GDP Israel, theo số liệu của Bloomberg.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá