UAE 'chuộng' lao động giúp việc Việt Nam

TPO - Việt Nam bắt đầu cung ứng lao động sang làm việc tại UAE từ năm 1995, thị trường này có lương cơ bản khoảng 450 USD/tháng.

 
Mở cánh cửa giúp việc gia đình sang UAE cho lao động Việt Nam - ảnh 1 Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Nguồn nhân lực UAE Nasser Thani Al Hamli ký bản ghi nhớ hợp tác lao động giúp việc gia đình. Ảnh: Bộ LĐ-TB&XH.
Bên lề Hội nghị Lao động Quốc tế (ILC) lần thứ 108 tại Thụy Sỹ, ngày 17/6, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và ông Nasser Thani Al Hamli, Bộ trưởng Nguồn nhân lực Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đã ký bản Ghi nhớ (MOU) giữa 2 bên trong lĩnh vực giúp việc gia đình.
Theo đó, hai bên thống nhất quy trình tuyển chọn, đào tạo, trách nhiệm của cơ quan phái cử và tiếp nhận, nội dung hợp đồng lao động và ký hợp đồng với người lao động.

Biên bản Ghi nhớ có hiệu lực ngay sau khi ký, với thời hạn 4 năm và tự động gia hạn nếu một trong hai bên không có mong muốn chấm dứt thực hiện. MOU này chỉ quy định lao động giúp việc gia đình sang làm việc tại UAE, trong khi MOU hai Chính phủ đã ký năm 2009 quy định chung cho tất cả các ngành nghề.

Việt Nam bắt đầu cung ứng lao động sang làm việc tại UAE từ năm 1995, thời điểm cao nhất có trên 10.000 lao động Việt Nam làm việc tại UAE. Hiện nay có khoảng 5.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại UAE chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng, cơ khí, đóng tàu, dịch vụ khách sạn... Thị trường này có lương cơ bản khoảng 450 USD/tháng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng