Uber không bán ‘tất tay’ cho Grab ở Đông Nam Á

TPO - Uber Technologies Inc. đã đồng ý bán các hoạt động tại Đông Nam Á cho Grab nhưng vẫn giữ 27,5% cổ phần trong start-up dịch vụ gọi xe hàng đầu khu vực này.

Grab cho biết đã mua lại toàn bộ hoạt động kinh doanh của Uber tại Đông Nam Á. Tuy nhiên Uber vẫn giữ 27,5% cổ phần tại Grab.
Grab cho biết đã mua lại toàn bộ hoạt động kinh doanh của Uber tại Đông Nam Á. Tuy nhiên Uber vẫn giữ 27,5% cổ phần tại Grab.

Bloomberg News đưa tin, cuối tuần qua, Grab và Uber đã hoàn tất hợp đồng chuyển nhượng hoạt động kinh doanh tại Đông Nam Á.

Theo đó, Grab sẽ mua lại tất cả các hoạt động của Uber trong khu vực, bao gồm UberEats – cung cấp dịch vụ ăn uống. Tuy nhiên, doanh nghiệp Mỹ vẫn giữ 27,5% cổ phần của Grab, và giám đốc điều hành của Uber, ông Dara Khosrowshahi, sẽ tham gia vào hội đồng quản trị của Grab, có trụ sở tại Singapore.

“Việc mua Uber ngày hôm nay đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới. Doanh nghiệp kết hợp dẫn đầu trong nền tảng gọi xe và tối ưu hoá chi phí trong khu vực”, CEO của Grab Anthony Tan tuyên bố.

Trong khi ông Khosrowshahi nhấn mạnh, thoả thuận này sẽ giúp Uber tăng gấp đôi kế hoạch tăng trưởng khi đầu tư vào các sản phẩm và công nghệ của họ.

Đối với Uber, việc từ bỏ hoạt động kinh doanh ở Đông Nam Á sẽ giúp doanh nghiệp có trụ sở tại San Francisco này cắt giảm khoản lỗ đáng kể trước đợt chào bán công khai lần đầu vào năm 2019. Được biết, Uber đã tiêu tốn 10,7 tỷ USD đầu tư vào thị trường Đông Nam Á nhưng chưa có lãi kể từ khi thành lập 9 năm trước.

Tuy nhiên, đây cũng là thất bại mới nhất của Uber trong cuộc cạnh tranh với các doanh nghiệp châu Á. Năm 2016, Uber từng bán hoạt động tại Trung Quốc cho Didi Chuxing, để đổi lấy cổ phần cho doanh nghiệp địa phương này.

Dù vậy, Uber có vẻ như chưa từ bỏ tham vọng, khi vẫn cam kết đầu tư vào các thị trường trong khu vực, trong đó trọng điểm là Nhật Bản và Ấn Độ, trong chuyến đi qua châu Á của CEO Khosrowshahi vào tháng trước.

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng