Úc cấm nhập tôm, doanh nghiệp Việt thiệt hại nặng

TP - Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, lệnh cấm nhập khẩu tôm trong 6 tháng kể từ tháng 1/2017 do dịch đốm trắng bùng phát ở bang Queensland (Úc) đã gây ra thiệt hại cho ngành nuôi trồng thuỷ sản Việt Nam. Theo các doanh nghiệp Việt, lệnh cấm này có thể vi phạm nguyên tắc WTO.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, lệnh tạm dừng nhập khẩu tôm chưa qua nấu chín mà không có thời gian cảnh báo đủ để các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam biết và có các giải pháp nhằm tránh tổn thất lớn về kinh tế là chưa thực sự phù hợp thông lệ chung và với tinh thần gìn giữ, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác thương mại tốt đẹp giữa Việt Nam và Úc. Ông Khánh cũng cho rằng, lệnh tạm dừng nhập khẩu của chính phủ Úc đã và đang gây ra thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm và các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam. Không ít doanh nghiệp chuyên xuất khẩu tôm vào thị trường Úc còn đối mặt với nguy cơ phá sản.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Úc, đến nay, các cơ quan chức năng của Úc vẫn đang tiếp tục điều tra nguyên nhân gây ra dịch bệnh đốm trắng, trong khi những người nuôi tôm nước này đổ lỗi cho tôm nhập khẩu từ các nước châu Á. “Trong trường hợp Úc tiếp tục duy trì lệnh cấm, Việt Nam đề nghị Úc sớm đưa ra các bằng chứng khoa học đầy đủ cho thấy có mối liên hệ giữa tôm nhập khẩu từ Việt Nam và dịch bệnh đốm trắng tại Úc”, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nói và nhấn mạnh việc một số doanh nghiệp Việt Nam còn cho rằng, lệnh cấm nhập khẩu của Chính phủ Úc đã vượt quá mức cần thiết so với quy định của WTO. Theo đại diện Bộ Công Thương, Việt Nam đề nghị Chính phủ Úc xem xét lại sự cần thiết của lệnh cấm này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng