Úc có thể mở cửa cho nhãn tươi Việt Nam từ năm 2019

TPO - Đoàn công tác đã đi thăm hai vùng trồng nhãn tại tỉnh Bến Tre và Hưng Yên và đánh giá có khả năng nhãn của Việt Nam sẽ được cấp phép xuất khẩu sang Úc từ đầu năm 2019.

Có khả năng nhãn của Việt Nam sẽ được cấp phép xuất khẩu sang Úc từ đầu năm 2019
Có khả năng nhãn của Việt Nam sẽ được cấp phép xuất khẩu sang Úc từ đầu năm 2019

Ngày 1/3, Thương vụ Việt Nam tại Úc cho hay, tiếp theo trái vải, xoài và thanh long được xuất khẩu vào Úc, Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc đã tiếp tục vào Việt Nam để đánh giá về quy trình trồng nhãn và kiểm tra, đánh giá thực tế vùng trồng, sơ chế, đóng gói trái cây tại một số địa phương của Việt Nam. Đoàn công tác đã đi thăm hai vùng trồng nhãn tại tỉnh Bến Tre và Hưng Yên và đánh giá có khả năng nhãn của Việt Nam sẽ được cấp phép xuất khẩu sang Úc từ đầu năm 2019.

Sau chuyến công tác, Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc sẽ có báo cáo đánh giá và dự thảo các điều kiện nhập khẩu đối với mặt hàng này. Đây là thông tin tốt cho ngành trái cây Việt Nam. Mặc dù Úc là một nước nông nghiệp nhưng trái cây Việt Nam xuất khẩu sang Úc là trái mùa nên có khả năng tiêu thụ với giá cao tại thị trường này.

Theo bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy - Phó Tổng lãnh sự tại Sydney, Trưởng cơ quan thương vụ tại Úc, hiện nay Trung Quốc không còn là thị trường nhập siêu lớn nhất của Việt Nam; nhóm hàng nông, lâm, thủy hải sản là nhóm hàng có lợi thế của Việt Nam đã có kim ngạch xuất khẩu rất ấn tượng sang Trung Quốc với tổng kim ngạch xuất khẩu đạt trên 8 tỷ USD, chiếm 35% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam trong năm 2017.

Theo bà Thúy, cùng với việc từ 2019, nhãn tươi Việt Nam đã có thể xuất sang Úc, sau đó, có thể là tôm tươi nguyên con của Việt Nam cũng sẽ vào được thị trường này. Trưởng cơ quan thương vụ tại Úc nhấn mạnh, việc hỗ trợ doanh nghiệp là một trong những ưu tiên hàng đầu của Thương vụ mà trọng tâm là hỗ trợ thông tin, kết nối doanh nghiệp. Mạng lưới hiệp hội và doanh nghiệp của Thương vụ ngày càng được mở rộng. Hiện Thương vụ đã sử dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động xúc tiến thương mại và kết nối doanh nghiệp bằng việc xây dựng website và facebook và tương tác trực tiếp với các doanh nghiệp.

Đến nay Việt Nam là nước đầu tiên và duy nhất được Úc cấp phép nhập khẩu thanh long sau nhiều năm đàm phán. Hồi cuối tháng 8/2017, Úc cũng đã chính thức chấp thuận mở cửa cho quả thanh long, song song với việc Việt Nam cho phép nhập khẩu trở lại quả cherry Úc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá