Ukraine để Nga giám sát vận chuyển gas tới châu Âu

TPO - Ukraine vừa chấp nhận cho phép các chuyên gia Nga tham gia phái đoán EU giám sát vận chuyển gas qua nước này. Đại diện EU cho biết "có sự đồng ý chi tiết nhiệm vụ giám sát. Mệnh lệnh giờ đây là gas sẽ tiếp tục được vận chuyển".

Các đường ống dẫn gas bắt đầu lưu thông. Ảnh: AP

Hành động này được coi như là một nhượng bộ của Ukraina nhằm kết thúc khủng hoảng năng lượng giữa hai nước dẫn tới việc Nga ngừng cung cấp gas cho nước này và sau đó là châu Âu mấy ngày qua.

Trước đó, trong cuộc gặp với các lãnh đạo EU, Nga cam kết sẽ phục hồi cung cấp gas cho châu Âu thông qua Ukraine nếu các chuyên gia của họ có trong phái đoàn giám sát. 

Hai ngày trước, Nga đã quyết định đóng toàn bộ đường ống dẫn gas tới châu Âu thông qua Ukraina, và làm cho người dân khu vưc này rơi vào cảnh mùa đông rét mướt, còn sản xuất thì đình trệ.

Các giám sát của châu Âu sẽ có mặt tại Kiev trong ngày hôm nay. Valentyn Zemlyansky, phát ngôn viên hãng năng lượng nhà nước Ukraina Naftogaz, cho biết: "họ sẽ giám sát các trạm trung chuyển cùng với các chuyên gia Nga".

EU yêu cầu Nga và Ukraina sớm giải quyết khủng hoảng 

Lãnh đạo hai hãng năng lượng nhà nước của Nga và Ukraina đã phải bay tới Bỉ để có cuộc thảo luận với lãnh đạo EU về hướng giải quyết khủng hoảng năng lượng.

Hôm qua, Nga đã ngừng cung cấp gas cho châu Âu qua Ukraina do sự bất đồng giữa hai nước về giá cả gas năm 2008 cũng như các vấn đề phát sinh trong quá trình vận chuyển.

Cuộc gặp giữa lãnh đạo Gazprom ông Alexei Miller và lãnh đạo Naftogaz ông Oleh Dubina là cuộc đám phán đầu tiên sau khi Nga quyết định ngừng cung cấp gas cho Ukraina và châu Âu qua nước này.

Gazprom đã ngừng cung cấp gas cho Ukraina từ ngày 1/1/2009 và sau đó tiếp tục ngừng cung cấp gas cho châu Âu khi đóng toàn bộ ống dẫn thông qua Ukraina.

Việc đóng các đường dẫn của Nga đã làm cho các quốc gia châu Âu lạnh hơn trong mùa đông lạnh giá. Các nhà máy, trường học phải đóng cửa vì thiếu năng lượng sưởi ấm, hàng ngàn người phải tìm cách giữ ấm khác.

Chủ tịch EU Jose Manuel Barroso đã yêu cầu Thủ tướng hai nước Nga và Ukraina sớm tìm ra giải pháp để giải quyết tình trạng này. Ông nói : "Nếu vẫn đề này không được giải quyết, sẽ làm tăng nghi ngờ nghiêm trọng về sự tin tưởng đối với nước Nga như là nhà cung cấp gas cho châu Âu và Ukraina như là quốc gia trung chuyển”.

Tuấn Đức
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá