Ukraine đòi phạt Gazprom gần 3,3 tỷ USD vì 'độc quyền'

TPO - Ủy ban Chống độc quyền Ukraine đã ra quyết định đòi xử phạt Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom gần 3,3 tỷ USD vì lạm dụng vị thế độc quyền trên thị trường và phải trả số tiền này trong vòng 2 tháng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo đó, Ủy ban trên cáo buộc Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom đã lạm dụng vị thế độc quyền trên thị trường trong vòng 6 năm để vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine, chèn ép các lợi ích của Tập đoàn khí đốt quốc gia Naftogaz. 

Vì vậy, Ủy ban đã quyết định phạt Gazprom gần 3,3 tỷ USD và Gazprom phải trả số tiền trong thời hạn là 2 tháng.

Hơn nữa, trong 2 tháng, Gazprom phải chấm dứt vi phạm luật chống độc quyền của Ukraine, thống nhất với Naftogaz các điều kiện hợp lý mới về chuyển tải khí đốt.

Theo RT, phía Gazprom bày tỏ sự “ngạc nhiên cực độ” trước quyết định phạt của Ukraine.

Ủy ban Chống độc quyền Ukraine yêu cầu khoản tiền thanh toán từ Gazprom sau khi tập đoàn này đưa ra một điều khoản bảo lưu mới, yêu cầu Ukraine trả hơn 2,5 tỷ USD cho Moskva vì vi phạm hợp đồng cung cấp khí đốt. 

Gazprom cho rằng, theo các điều khoản thỏa thuận giữa tập đoàn này với Naftogaz, Kiev phải mua lượng khí đốt tối thiểu hàng năm của họ nếu không sẽ bị phạt và Ukraine đã không thể mua 10.485 tỷ mét khối theo như hợp đồng trong quý III/2015.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng