Ứng dụng CNTT vào nuôi đà điểu

Tháng 6/2006, Cty Intel tại Việt Nam đã quyết định tài trợ 10.000 USD để lắp đặt các linh kiện ứng dụng công nghệ thông tin cho một trang trại nuôi đà điểu tại Đà Nẵng. Các “cô chú” đà điểu từ nay sẽ được đặt trong tầm kiểm soát của các camera, máy tính hiện đại...

Một góc trang trại đà điểu

Giữa cái nắng nóng đến ngạt thở, một con đà điểu đẻ trứng ngay trước mắt, khiến cho ba chuyên viên Intel, trong đó 2 người đến từ Singapore ngạc nhiên quá đỗi.

Thấy vậy, ông Nguyễn Thành Độ - Trại trưởng trang trại đà điểu Khánh Việt (Cty TNHH Minh Hưng) - giải thích: “Giống đà điểu xuất phát từ châu Phi, phù hợp với khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm, nhiệt độ lên tới 400C đà điểu vẫn sinh đẻ bình thường. Khả năng đề kháng với các loại dịch bệnh tốt hơn các loại gia súc gia cầm ở Việt Nam”.

Sau 2 năm nghiên cứu quy mô trang trại tại Trung Quốc, Israel và một số nước châu Phi, ông Trần Minh Đức - Giám đốc Cty Minh Hưng - nhận thấy trang trại của các nước rất thoáng, đảm bảo tốt ánh sáng.

Tháng 4/2004, ông Đức cùng các đồng nghiệp quyết định nuôi đà điểu tại vùng núi xã Hoà Phú (Hòa Vang, Đà Nẵng). Trang trại được lợp bằng mái tôn, lắp các quạt gió lớn để tạo không khí thông thoáng.

Đầu tiên, ý tưởng chỉ đơn giản là nuôi đà điểu để lấy trứng và thịt. Nhưng sau 2 năm hoạt động, trang trại Khánh Việt không chỉ dừng lại ở đó, mà đang được mở rộng.

Ông Đức đã nghiên cứu và đưa vào thực hiện phương pháp nhân giống, tiến tới hướng dẫn cho tất cả người dân trong vùng tham gia nuôi đà điểu, chế biến thịt tại chỗ và mở rộng sang các lĩnh vực khác, như trồng cỏ để chế biến thức ăn, trồng rừng tạo môi trường thoáng mát, trong sạch cho trang trại.

Từ 70 con đà điểu giống, đến nay trang trại đã có 350 con đang trong độ tuổi sinh sản và hơn 150 con ở độ tuổi từ 2 - 3 tháng. Dự kiến đến năm 2007, trang trại sẽ xuất khẩu 20 tấn thịt/tháng. Muốn vậy trang trại phải nuôi tới 1.500 con thường xuyên đẻ trứng. Đặc biệt, trứng để ấp có giá thành từ 900.000 đồng đến 1,2 triệu đồng/quả.

Mới đây, Cty Intel tại Việt Nam đã quyết định tài trợ kinh phí cho trang trại lắp đặt các linh kiện ứng dụng CNTT trong sản xuất và kinh doanh. Với 10.000 USD tài trợ bước đầu, trang trại sẽ có các camera theo dõi quá trình phát triển của từng con đà điểu, đồng thời lập trang web riêng cho trang trại.

“Khánh Việt có nhiều khả năng hiện đại hoá theo mô hình các trang trại tiên tiến trên thế giới. Việc áp dụng CNTT vào các trang trại Việt Nam là một mục tiêu của Intel thời gian đến” – Bà Vũ Kiều Linh, Giám đốc đối ngoại Intel tại Việt Nam, khẳng định. 

Trang trại đà điểu Khánh Việt đã giải quyết cho 50 nhân công phổ thông tại xã Hoà Phú, với mức lương khởi điểm là 1 triệu đồng/tháng. Hơn nữa các hộ dân xã Hoà Phú cũng như các xã lân cận sẽ có cơ hội nuôi thêm đà điểu. Theo ông Độ, nếu không có gì thay đổi đến đầu năm 2007, trang trại Khánh Việt sẽ cung cấp giống đà điểu cho dân nuôi. Mỗi gia đình chỉ cần nuôi từ 3-6 con, đến kỳ đẻ trứng mỗi con đà điểu sẽ mang lãi cho mỗi hộ thấp nhất là 500.000 đồng/tháng.
 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá