Unocal từ chối lời đề nghị mua của công ty dầu khí Trung Quốc

Ban giám đốc hãng dầu khí Mỹ Unocal Corp. đã chính thức khước từ đề nghị mua lại Unocal của Công ty dầu khí ngoài khơi quốc gia (CNOOC) của Trung Quốc vì cho rằng thương vụ này có nhiều rủi ro về mặt chính trị.

Theo tờ Thời báo Niu Yoóc  ngày 20/7, Ban giám đốc Unocal đã chấp thuận đề nghị tiếp quản của hãng dầu khí Mỹ Chevron Corp. sau khi Chevron nâng giá mua lên 17,1 tỷ USD.

Tuy vậy, CNOOC, vốn đã dạm mua Unocal với giá 18,5 tỷ USD, cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi thương vụ này cho đến khi diễn ra hội nghị các cổ đông của Unocal, dự kiến vào ngày 10/8 tới.

Theo các nhà phân tích nếu muốn đạt được mục đích, CNOOC có thể sẽ phải tăng số tiền chào mua lên cao hơn ít nhất 2 tỷ USD so với mức giá do Chevron đưa ra, vì có không ít nghị sỹ và một số giới ở Mỹ phản đối kế hoạch bán Unocal cho Trung Quốc.

Trong trường hợp ngược lại, việc Chevron - hãng chuyên hoạt động trong lĩnh vực vận tải và tinh chế dầu thô- sáp nhập với Unocal sẽ tạo nên một công ty chiếm tới trên 11% sản lượng dầu thô ở Mỹ.

Trung Quốc rất quan tâm tới Unocal vì hãng dầu khí lớn thứ 9 ở Mỹ này có nhiều tài sản dầu khí ở châu Á, nhất là tại Thái Lan, Inđônêxia và các nước Trung Á khác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá