USD được giá, vàng tiếp tục suy yếu

Đồng Mỹ kim tăng lên mức cao nhất so với euro trong vòng 6 tuần qua đã ép vàng giảm giá trên hầu khắp các thị trường lớn của thế giới.

Hiện mỗi ounce vàng được bán với giá 535,5 USD/ounce, giảm 6,3% so với mức giá kỷ lục đạt được trong ngày 2/2.

Chiều qua, các hợp đồng vàng giao ngay tại London giảm tới 12,05 USD/ounce, xuống còn 538,95 USD/ounce. Đây cũng là mức thấp nhất kể từ ngày 9/1. Trên thị trường Comex New York, vàng giao tháng 4 giảm gần 12 USD/ounce xuống 542,1 USD/ounce - thấp nhất kể từ ngày 6/1.

Chịu tác động của vàng, những kim loại quý khác cũng giảm giá theo. Phiên giao dịch hôm qua tại London, bạc giảm 9 cent xuống còn 9,28 USD/ounce, platinum cũng giảm tới 21 USD xuống chỉ còn hơn 1 USD/ounce.

USD tăng giá trở lại so với các đồng tiền chủ chốt khác là nguyên nhân chính ép vàng giảm giá. Theo giới phân tích, niềm tin về việc lãi suất của Mỹ sẽ còn tiếp tục tăng lên đã hậu thuẫn cho USD tăng giá trên hầu hết các thị trường. Phiên giao dịch chiều qua, 1 euro chỉ còn đổi được 1,1898 USD so với mức 1,1908 phiên trước. So với các ngoại tệ khác như yen Nhật, francs Thụy Sỹ và bảng Anh, USD cũng đều tăng giá.

Ngoài yếu tố lãi suất, USD còn được nâng đỡ bởi niềm tin của giới kinh doanh về kết quả kinh doanh trong tháng 1 sẽ được chính phủ công bố trong ngày hôm nay. Khảo sát của hãng tin Bloomberg đối với 28 chuyên gia kinh tế cho thấy, các chuyên gia dự đoán rằng, doanh số bán lẻ của Mỹ, không tính ôtô, sẽ tăng khoảng 0,8% trong tháng 1 so với mức 0,2% của tháng trước đó.

Tuy nhiên, giới phân tích e ngại rằng, thông tin về tình hình thâm hụt thương mại lập kỷ lục mới trong năm ngoái sẽ tác động tới sức hấp dẫn của đồng Mỹ kim trong những ngày tới. Thâm hụt thương mại cả năm 2005 của Mỹ là 725,8 tỷ USD do giá dầu tăng và nhập siêu với Trung Quốc, cùng một số quốc gia khác không được cải thiện. 

Ông Nguyễn Thế Lựu, Phó giám đốc chi nhánh Hà Nội Công ty Vàng bạc đá quý Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá vàng trong nước cũng đang trong xu hướng giảm theo đà thế giới tuy mức giảm có ít hơn. Chỉ trong vài tiếng đầu giờ sáng nay, công ty đã hai lần phải điều chỉnh giá. Vào lúc 8h, vàng miếng của công ty được niêm yết với giá 1,048 triệu đồng/chỉ, đến 9h con số này chỉ còn 1,044 triệu đồng/chỉ.

Vàng SJC bán tại Công ty Vàng Bảo Tín Minh Châu hiện mua vào 1,042 triệu đồng/chỉ, bán ra 1,051 triệu đồng/chỉ, giảm 3.000 đồng/chỉ so với hôm qua.

Vàng giảm giá đúng dịp lễ tình nhân nên có phần làm cho thị trường trong nước sôi động hơn. Các công ty kinh doanh mặt hàng này đều cho biết, trong mấy ngày vừa qua, các giao dịch nữ trang bán khá chạy, song các hợp đồng bán buôn hầu như không có.

Theo dự đoán của ông Lựu, lần giảm giá này nhiều khả năng chỉ mang tính tạm thời. Trong 1-2 ngày tới, giá có thể sẽ còn giảm xuống tiếp nhưng sau đó sẽ tăng trở lại.

The Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá