USD kéo giá vàng đi xuống, sức mua yếu

TPO - Nếu khoảng cách số liệu sản xuất giữa Mỹ và châu Âu ngày một kéo dãn, đồng euro sẽ giảm giá so với USD, kéo vàng đi xuống. Trong khi đó, do giảm chậm hơn vàng thế giới, nên vàng trong nước vẫn cao hơn 3,8 triệu đồng mỗi lượng.

USD kéo giá vàng đi xuống, sức mua yếu

Mở phiên giao dịch tuần mới, giá vàng trong nước tiếp tục giảm theo vàng thế giới (dù giảm chậm hơn), khi đồng đô la Mỹ mạnh lên, trong khi các nền kinh tế lớn khác chưa có nhiều tín hiệu tốt. Các nhà quan sát dự báo, vàng tuần này sẽ tiếp tục giảm.

Thời điểm 9h30 sáng nay, 26/8, tại Hà Nội, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 36,44 – 36,48 triệu đồng/lượng (mua – bán), giảm 20.000 đồng mỗi lượng so với giá chốt tuần trước.

Cùng thời điểm tại thị trường TP.HCM, Công ty SJC niêm yết giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,38 – 36,5 triệu đồng/lượng (mua – bán), tăng 10.000 đồng mỗi lượng mua và giảm 20.000 đồng mỗi lượng bán so với giá chốt tuần trước.

Trên thế giới, giá vàng bán ra cũng giảm nhẹ, hiện ở mức 1.276 USD/oz, giảm 5 USD/oz so với giá cuối tuần trước.

Do giảm chậm hơn vàng thế giới, đã kéo dãn khoảng cách giữa vàng trong nước và thế giới lên hơn 3,8 triệu đồng mỗi lượng (quy đổi theo tỷ giá liên ngân hàng).

Trong khi đó, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại tiếp tục đi ngang. Ngân hàng Vietcombank hiện niêm yết ở mức 21.175 – 21.225 đồng/USD (mua vào – bán ra), bằng tỷ giá cuối tuần trước.

Trong 23 chuyên gia và nhà đầu tư tham gia khảo sát của trang tin Kitco, 12 người cho rằng giá vàng tuần này sẽ giảm, 8 nhận định thị trường đi xuống và 3 dự đoán giá đi ngang hoặc quyết định đứng ngoài quan sát.

Số liệu sản xuất yếu ớt tuần trước tại Trung Quốc và châu Âu cho thấy, các nền kinh tế toàn cầu, trừ Mỹ, đang có dấu hiệu giảm tốc. Tuy nhiên, nhà đầu tư không cho rằng sẽ có thêm các gói kích thích. Thay vào đó, họ sẽ tập trung vào việc Mỹ có thể là nước đầu tiên tăng lãi suất. Động thái này sẽ đẩy vàng đi xuống.

Nếu khoảng cách giữa Mỹ và châu Âu ngày một kéo dãn, đồng euro sẽ giảm giá so với USD. USD mạnh lên sẽ kéo vàng đi xuống.

Tuy vậy, trong bài phát biểu tại phiên họp ngân hàng trung ương của chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) - bà Janet Yellen hồi tuần trước, ngân hàng trung ương Mỹ cần xem xét kỹ lưỡng thời điểm tăng lãi suất khi suy thoái kinh tế 5 năm qua đã khiến hàng triệu công nhân mất việc, nản chí hoặc chỉ tìm được việc làm bán thời gian tạm thời.

Cũng trong bài phát biểu, Bà Yellen đã nhấn mạnh tuyên bố của Ủy ban Thị trường Mở Mỹ hồi tháng trước rằng “việc sử dụng nguồn lực lao động vẫn chưa đúng mức”. Phát biểu này lại giúp kìm giữ giá vàng.

Tuần này, thị trường sẽ đón nhận báo cáo doanh số bán nhà mới, số đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền và ước tính lần II GDP quý III của Mỹ. Còn tại châu Âu sẽ là chỉ số về môi trường kinh doanh Ifo (Đức), lạm phát của eurozone, Đức, Italy và Tây Ban Nha.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá