USD lại vượt 16.000 đồng

16.005 đồng là giá bán đôla Mỹ được ấn định tại nhiều ngân hàng thương mại Việt Nam hôm nay. Tỷ lệ mua bán trao tay trên thị trường tự do cao hơn 5-10 đồng, cá biệt có nơi "hét" tới 16.020 đồng/USD.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do đồng Mỹ kim đang lên giá mạnh trên thị trường thế giới.

Theo công bố của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng đôla Mỹ và VND hôm nay là 15.965 đồng, tăng 4 đồng so với hôm qua.

Tuy nhiên, giá bán tại Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đồng loạt tăng thêm 11 đồng, lên mức 16.005 đồng/USD, sau nhiều ngày ngấp nghé dưới mức 15.995.

Tại thị trường tự do, tỷ giá phổ biến là 16.010 đồng/USD, song một số cửa hàng tại Hà Nội chiều nay đã niêm yết giá 16.020 đồng. Chủ một tiệm vàng ở huyện Đông Anh cho biết từ hơn một tuần qua đã bán "đô" với giá sát 16.000 đồng.

Hôm nay thị trường trong nước tăng mạnh, song anh chỉ để giá ở mức 16.010 đồng, vì nhu cầu mua chưa thực sự lớn. "Khách đông hơn một chút, song lượng bán ra của chúng tôi tăng không đáng kể", anh nói thêm.

Như vậy, đây là lần thứ 2 kể từ đầu năm, giá đôla Mỹ leo qua ngưỡng 16.000 đồng. Cách đây 2 tháng, thị trường ngoại tệ Việt Nam cũng được phen sốt cao, có lúc giá tại chợ đen lên đến 16.200 đồng/USD.

Trong khi đó, bất ổn chính trị thế giới đang khiến các nhà đầu tư quốc tế đẩy mạnh chuyển hoá tài sản vào những công cụ có khả năng thanh khoản như vàng hay USD. Giá đồng đôla trong phiên giao dịch đêm qua tại Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 tuần qua so với euro và gần 3 tháng qua so với yen Nhật.

Sáng nay, 1 euro chỉ đổi được 1,2528 USD, giảm gần 1% so với hôm qua. Trong khi đồng yen cũng giảm 0,9% so với đôla Mỹ, tỷ giá hoán đổi giữa hai đồng tiền này là 117,17 yen ăn 1 USD.

Lúc này, thị trường đang hướng sự chú ý đến những thông tin kinh tế cơ bản của Mỹ và chờ đợi dấu hiệu cho thấy khả năng tăng lãi suất đồng đôla vào cuộc họp ngày 8/8 tới. Trong 2 ngày tới, Giám đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ có phiên điều trần trước quốc hội về chính sách tiền tệ. Sự kiện này được giới đầu tư coi trọng chẳng kém những gì đang diễn ra tại Trung Đông hay Bắc Triều Tiên.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá