USD sẽ ổn định và có thể giảm

USD bất ngờ tăng giá là một diễn biến dường như ngoài dự đoán của nhiều người. Mặc dù chưa ai dám chắc vào xu hướng của tỉ giá, nhưng theo một số chuyên gia thì trong thời gian tới USD sẽ ổn định và có thể giảm.

USD sẽ ổn định và có thể giảm.
Những nguyên nhân đưa ra về cơ bản là giống nhau, tuy nhiên, còn một số điều chưa rõ hoặc chưa thoả đáng.

Sức ép của cầu

Giá USD trong nước tăng, trong khi USD trên thế giới lại yếu đi so với một số đồng tiền chủ chốt một phần do cơ chế giải quyết vấn đề cung cầu ngoại tệ của thị trường còn nhiều vấn đề hệ lụy. Tăng nhu cầu USD đang làm trầm trọng thêm hiện tượng USD hoá nền kinh tế.

Nguyên nhân là sự yếu kém của nền kinh tế, lạm phát cao dẫn đến giảm niềm tin vào đồng nội tệ, rối các chính sách tạo điều kiện cho USD hoá gia tăng như tăng huy động ngoại tệ (bằng chính sách lãi suất cao), cho nhiều đối tượng vay ngoại tệ, tăng mua ngoại tệ từ các NHTM v.v...

Từ đầu năm 2007 đến nay, cho vay bằng ngoại tệ của các TCTD luôn tăng với tốc độ khá cao. Nguyên nhân do nhu cầu USD cho nhập siêu quá lớn trong khi giá các mặt hàng chủ chốt trên thế giới tăng mạnh, lãi suất ngoại tệ luôn thấp hơn lãi suất VND. Ngay trong 3 tháng đầu năm 2008, VN nhập siêu ở mức cao từ trước đến nay.

Ngoài ra, do giá vàng trong nước tăng nên nhu cầu ngoại tệ để NK vàng về thị trường trong nước rất lớn. Cũng trong 3 tháng đầu năm, lãi suất VND cũng ở mức cao nhất, đã đẩy độ chênh giữa lãi suất nội tệ và ngoại tệ ngày càng lớn hơn, dẫn đến tình trạng bán USD lấy VND, tăng nhu cầu vay USD.

Với tình hình trên, kết quả là cuối tháng 3.2008, các quan hệ vay-trả bằng ngoại tệ lấn át các quan hệ mua-bán ngoại tệ nên NHTM khó mua được ngoại tệ để đáp ứng nhu cầu thanh toán.

USD sẽ ổn định và có thể giảm giá

Dù giá USD đang tăng mạnh, nhưng theo một số chuyên gia thì trong thời gian tới USD sẽ ổn định và có thể giảm. Dự đoán này dựa trên những cơ sở về diễn biến cung-cầu ngoại tệ, phản ứng từ chính sách điều hành tỉ giá của  NHNN...

Thứ nhất: NHNN sẽ đặc biệt quan tâm đến việc điều hành tỉ giá và đã có chủ trương là không để cho VND tăng giá hoặc mất giá quá mức với USD. Với số lượng lớn USD đã mua để dự trữ ngoại hối, NHNN đủ khả năng sẵn sàng can thiệp mua/bán ngoại tệ để điều hành tỉ giá theo định hướng của mình.

Trong một thời gian ngắn nữa, NHNN sẽ ban hành sửa đổi quy chế cho vay ngoại tệ theo hướng thu hẹp các đối tượng được vay bằng ngoại tệ (từ 8 đối tượng hiện nay xuống còn 3 đối tượng). Lãi suất huy động và cho vay USD của NH sẽ giảm do đối tượng cho vay ngoại tệ sẽ thu hẹp và các NH hạn chế cho vay vì sợ rủi ro tỉ giá trong điều kiện biến động mạnh.

Một khả năng nữa có thể xảy ra là do kiềm chế lạm phát vẫn là mục tiêu hàng đầu nên nếu USD lên giá quá mạnh, NHNN sẽ tạm thời không nới rộng thêm biên độ tỉ giá mua/bán ngoại tệ của các NHTM.

Thứ hai: Lượng cung ngoại tệ được cải thiện: Từ giữa năm 2007 đến nay do FED liên tục giảm thấp lãi suất đối với USD, lãi suất cho vay trong nước tăng cao nên các NHTM đã rút dần khoản tiền gửi bằng ngoại tệ ở nước ngoài về để đáp ứng nhu cầu ngoại tệ trong nước. Trước diễn biến lãi suất (cả huy động và cho vay tăng mạnh như thời gian gần đây) chắc chắn các NH sẽ tiếp tục rút tiếp hàng tỉ USD về.

Thứ ba: Cầu ngoại tệ giảm: Quyết định của FED cắt giảm lãi suất khiến đồng USD hồi phục. Giá NK xăng dầu có xu hướng giảm nhẹ do giá dầu trên thị trường thế giới giảm. USD trên thị trường thế giới hồi phục, kéo theo NK một số hàng hoá khác giảm do cước phí vận tải giảm. Trong nước, giảm nhập siêu là 1 trong 8 giải pháp mà Chính phủ đang tập trung chỉ đạo, điều hành trong thời gian tới. NK hàng hóa của  VN trong tháng 4 sẽ giảm so với tháng 3. Bên cạnh đó, giá vàng trên thế giới mặc dù biến động thất thường nhưng cũng có xu hướng giảm, do vậy NK vàng của VN sẽ giảm.

Mặc dù có những yếu tố có thể tác động đến xu hướng đứng và giảm giá USD như trên, nhưng diễn biến cung-cầu ngoại tệ trong năm 2008 có thể còn diễn ra rất phức tạp, khó lường. Chính phủ đã chỉ đạo NHNN kiểm soát mức tăng giá hoặc mất giá VND năm 2008 trong khoảng +/-2%. Là số định lượng nhưng thực tế như thời gian qua có những thời điểm sự tăng, giảm giá của thị trường tự do và giá mua ngoại tệ thoả thuận của các NH đã vượt biên độ. Vì vậy, rủi ro về tỉ giá từ nay đến cuối năm là chưa lường được.

Theo Lao động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá