USD, vàng lại tăng giá mạnh

TP - Ngay sau khi NHNN quyết định nâng biên độ tỷ giá lên +/-5%, ngày 23 và 24/3, tỷ giá USD trên thị trường tự do nhảy lên 18.000 đồng/USD, vàng cũng theo đuôi có lúc vọt lên 20,09 triệu đồng/lượng SJC.

Nhiều người dân ở Hà Nội đi bán USD và Vàng khi giá tăng. Ảnh: Phạm Yên
Ngay khi có tin Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh tăng biên độ, cuối giờ chiều 23/3,  tại phố Hà Trung (Hà Nội), các điểm thu đổi ngoại tệ đột ngột nóng lên bởi số người tìm đến mua USD ngày càng đông.

Cầu tăng mạnh là cơn cớ  để các điểm thu đổi này lập tức đẩy giá USD trên thị trường tự do lên chạm ngưỡng 18.000 đồng, thậm chí, có nhà còn khan hàng, người mua phải chờ đợi.

Tuy nhiên, cũng như phản ứng mang tính thị trường của giá vàng, hay chứng khoán, cuối cùng, khi cung nhiều (không loại trừ khả năng có rất nhiều người găm giữ đến giờ này mới bán ra,) cho đến sáng 24/3, thị trường lại trở về bình lặng.

Hơn 11 giờ trưa 24/3, chúng tôi có mặt tại hai điểm thu đổi ngoại tệ trên phố Trần Nhân Tông, khác với sự sôi động bùng phát hôm trước, quầy tiếp khách hàng của Cty Vàng bạc Phú Quý vắng hoe.

Thay cho hình ảnh chen lấn xô bồ để bán vàng hoặc đổi ngoại tệ trong mấy ngày trước, chỉ còn một vài khách đang đi xem vàng trang sức. Bước sang cửa hàng Bảo Tín đối diện, trong quầy thu đổi, chỉ duy nhất một người đàn ông đang cầm trên tay hai tờ 100 UDS để bán; mức giá mua vào, bán ra là 17.720 - 17.782 VND/USD.

Ngày 24/3, tỷ giá liên ngân hàng được NHNN giữ nguyên ở mức 16.890 VND/USD. Tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCB), mức giá chuyển khoản tăng thêm 310 đồng so với ngày hôm trước (17.640 VND/USD). Theo một giám đốc Cty kinh doanh vàng bạc, cách đây hơn một tháng, thông tin về khả năng điều chỉnh tỷ giá được giới kinh doanh tiền tệ nhắc đến.

Có hay không việc lướt sóng USD - Giám đốc sàn vàng Việt Á Đỗ Lê Tâm thừa nhận: “Xu hướng lướt sóng ở cả ba mặt hàng vàng, USD, chứng khoán hiện giờ rất được các nhà đầu tư ưa chuộng. Chuyện găm USD thời gian qua là có”. 

Có nơi làm giá USD

TS Trần Hoàng Ngân (Hiệu phó ĐH Kinh tế TP HCM), cho rằng, Chính phủ Mỹ tung hơn 1.000 tỷ USD để cứu nền kinh tế Mỹ đang làm USD mất giá nên việc USD tăng giá mạnh tại Việt Nam khó tồn tại được lâu. Ông Ngân nhận định, việc NHNN nâng biên độ tỷ giá USD lên là điều hành tỷ giá linh hoạt, lợi nhiều mặt trong tình hình hiện nay và khác với việc phá giá VND như đồn đại.

Chủ một tiệm vàng kiêm điểm thu đổi ngoại tệ tại Q.1 TP HCM thừa nhận, chiều 23 và sáng 24/3 có tình trạng các điểm thu đổi tuyên bố hết USD bán ra chủ yếu để làm giá. Tin đồn các NH sẽ tăng tỷ giá USD mạnh vào sáng 24/3 cũng bị vô hiệu hóa khi các NH lớn như VCB, Eximbank, ACB… niêm yết tỷ giá chỉ 17.770 đồng/USD so với mức trần đuợc phép là 17.830 đồng/USD.

Ông Trương Văn Phước, Tổng Giám đốc Eximbank nói: “NH nào găm giữ USD tôi không biết chứ Eximbank vẫn có ngoại tệ cung ứng cho khách hàng có nhu cầu”. Đây cũng là tình trạng chung ở nhiều NH khác như ACB, Sacombank, Đông Á, Liên Việt.

Tổng GĐ NH Liên Việt Nguyễn Đức Hưởng khẳng định: “Việc nới lỏng tỷ giá thường kéo theo biến động tâm lý đẩy giá lên nhưng tôi dự đoán đợt nâng tỷ giá đợt này không có biến động lớn. NHNN công khai chính sách tỷ giá linh hoạt phù hợp với cung cầu thị trường nên các nhà kinh doanh đã dự đoán được khi nào thì tỷ giá lên”.

GĐ NHNN chi nhánh TP HCM Hồ Hữu Hạnh cũng khuyến cáo ai có ý định mua trữ USD chờ lên giá cần thận trọng và nhớ lại bài học tháng 5/2008 khi giá USD bị đẩy lên gần 20.000 đồng/USD rồi nhanh chóng rơi xuống dưới 18.000 đồng/USD.

Tương tự như thị trường ngoại tệ, giá vàng chiều 23 và sáng 24/3 được kích gần chạm ngưỡng 20,1 triệu đồng/lượng chủ yếu do làm giá . Chiều 24/3, giá vàng thế giới rơi xuống dưới 940 USD/oz ( khoảng 20,15 triệu đồng/lượng), thấp hơn 20 USD/oz so với lúc giá vàng lập kỷ lục 20,06 triệu cuối tuần trước.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Tổng GĐ Cty Vàng bạc Phú Nhuận (TP HCM) đánh giá vàng lên xuống mấy ngày qua phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý và những lời đồn thổi. Trong mấy ngày qua, vàng lên nhưng người mua rất hiếm, thay vào đó là việc bán vàng  để chốt lời (bán vàng khi giá đang ở mức cao nhưng vẫn có lãi). Nhiều chuyên gia vàng bạc dự báo, giá vàng cao như chiều 23/3 và sáng 24/3 sẽ nhanh chóng hạ nhiệt.

Ông Huỳnh Trung Khánh – Cố vấn hội đồng vàng thế giới cho rằng, mua bán vàng trong thời điểm này, nhất là giới đầu cơ và thiệt thòi nhất là những người mua bán nhỏ lẻ khi chênh lệch giữa giá mua và bán khá cao, giá lại bị lèo lái theo hướng có lợi cho giới đầu cơ lớn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá