USD yếu nâng giá vàng cao nhất trong tháng qua

Thị trường vàng thế giới tuần qua xác lập các mức giá cao nhất trong vòng một tháng trở lại đây, chủ yếu nhờ đồng USD yếu đi và một số lý do khác.

USD yếu nâng giá vàng cao nhất trong tháng qua

Trong số những lý do đó có căng thẳng gia tăng tại khu vực Trung Đông (làm vàng nổi lên như nơi trú ẩn an toàn trong thời buổi rối ren), khả năng Hy Lạp có thể nhận được gói cứu trợ tại cuộc họp của các bộ trưởng tài chính Khu vực Eurozone vào 26-11 tới.

Giá vàng đã tăng mạnh trở lại ngay trong phiên giao dịch đầu tuần 19-11 khi đồng USD rời khỏi mức cao ghi trong tuần trước. Thêm vào đó, xung đột tại Trung Đông và việc hai đảng chính trị lớn tại Mỹ tiếp tục bàn thảo để giải quyết khó khăn tài chính trong nước cũng góp phần hỗ trợ giá vàng.

Theo các chuyên gia phân tích, bạo lực leo thang tại Trung Đông đang hỗ trợ hoạt động mua vàng làm "nơi trú ẩn an toàn."

Sang phiên 20-11, vàng vẫn vững giá trong bối cảnh Trung Đông căng thẳng. Tuy nhiên, sức tăng có phần chậm lại do đồng USD vững lên và việc Pháp bị hạ xếp hạng tín nhiệm.

Giá vàng ít thay đổi trong phiên 21-11 do thiếu động lực và nhà đầu tư còn dõi theo các cuộc thảo luận về ngừng bắn tại Dải Gaza, cũng như những nỗ lực tìm lối thoát cho vấn đề "vách đá tài chính" tại Mỹ.

Giá vàng tiếp tục quanh quẩn ở mức 1.730 USD/ounce trong phiên 22-11 do nhận được hỗ trợ từ lực mua vào của các ngân hàng trung ương và đồng USD yếu trở lại, khi các nhà lãnh đạo châu Âu đảm bảo với giới đầu tư rằng một thỏa thuận cứu trợ Hy Lạp sắp ra đời.

Trong phiên cuối tuần 23-11, lần đầu tiên trong vòng năm tuần qua, giá vàng "ngoi" lên mốc trên 1.750 USD/ounce, tăng thêm 1,3% so với phiên trước, do đồng bạc xanh tuột dốc, hoạt động mua vào tích cực của giới đầu tư cùng hiệu ứng đi lên lan tỏa từ thị trường dầu mỏ và cổ phiếu.

Sức tăng của phiên này được các chuyên gia cho là có thể sẽ dẫn tới việc giá vàng "test" lại ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce - mức giá chưa được lặp lại lần nào kể từ sau đợt kim loại quý tăng lên mức cao kỷ lục 1.920,30 USD/ounce vào hồi tháng 9/2011.

Adam Sarhan, CEO tại hãng Sarhan Capital, nhận định, nếu đột phá được ngưỡng 1.800 USD/ounce thì ngưỡng kháng cự tiếp theo sẽ là 1.900 USD/ounce.

Đóng cửa phiên 23-11, tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 1,4% lên 1.752,50 USD/ounce, trong khi giá vàng giao tháng 12 cũng tăng 23,20 USD lên 1.751,40 USD/ounce.

Như vậy, tính chung cả tuần qua, vàng giao ngay tăng 2,3% sau khi mất 1% trong tuần trước nữa.

Trước phiên này, trong hai tuần trở lại đây, vàng chỉ dao động trong phạm vi 1.700-1.740 USD/ounce, sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tái đắc cử - động thái được khách mua vàng dự kiến sẽ giúp thúc đẩy các biện pháp nới lỏng định lượng, vốn được coi là nhân tố tạo nên sức hấp dẫn của vàng như là "vũ khí chống lạm phát" hiệu quả.

Tuy nhiên, giới kinh doanh và phân tích có cùng chung nhận định rằng giá vàng có thể sẽ vẫn duy trì trong biên độ trên trong bối cảnh các cuộc thảo luận về tài chính tại Mỹ đang tiếp tục, song về dài hạn, kim loại quý này có xu hướng tăng giá.

Theo Thùy Chi
TTXVN

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng