Ưu đãi cao cho đầu tư ở Phú Quốc

TP - Từ 5/10/2004 đến nay, Thủ tướng đã ban hành 5 quyết định liên quan đến vấn đề phát triển đảo Phú Quốc, trong đó có 3 QĐ về cơ chế chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư.

Phú Quốc đang mời gọi đầu tư
Theo đó, Chính phủ đã xác định mục tiêu phát triển tổng thể đảo Phú Quốc đến năm 2010 và “phấn đấu đến năm 2020 đảo Phú Quốc có từ 2 triệu đến 2,5 triệu khách du lịch”.

Trao đổi với Tiền phong, Tiến sĩ Thái Đắc Liệt – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Kiên Giang, thành viên Tổ tư vấn chỉ đạo phát triển Phú Quốc của Chính phủ - xung quanh các chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư cùng các dự án kêu gọi đầu tư vào đảo Phú Quốc cho biết:

Thủ tướng cho phép đảo Phú Quốc được quyền áp dụng các cơ chế chính sách ưu đãi cao nhất mà Nhà nước Việt Nam đã ban hành (nơi nào ở Việt Nam được Chính phủ cho phép ưu đãi đầu tư cao nhất thì Phú Quốc cũng được ưu đãi như vậy - PV).

Người nước ngoài, người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Phú Quốc được miễn thị thực với thời gian tạm trú không quá 15 ngày (người nước ngoài vào một cửa khẩu quốc tế khác của Việt Nam rồi quá cảnh chuyển tiếp đến Phú Quốc cũng được miễn thị thực như vậy).

Ngoài ra, vì Phú Quốc là vùng biển nên thuyền viên mang sổ thuyền viên hoặc hộ chiếu thuyền viên nước ngoài cũng được ra vào, lưu trú tại đảo Phú Quốc trong thời gian tàu neo đậu tại đảo Phú Quốc.

Xin ông nói rõ những chính sách được áp dụng trên đảo Phú Quốc trong thời gian tới?

Về chính sách đất đai, các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước (các nhà đầu tư) có hoạt động du lịch, dịch vụ, sản xuất, kinh doanh hàng hóa, đầu tư cơ sở hạ tầng tại Phú Quốc được mua nhà ở và được thuê đất ở lâu dài trên đảo Phú Quốc.

Nhà đầu tư nước ngoài được thuê đất, thuê lại đất đã xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật của doanh nghiệp đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng; được chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuê và tài sản gắn liền với đất trong thời hạn thuê đất, thuê lại đất; được thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất thuê đối với trường hợp trả tiền thuê đất một lần.

Phú Quốc là huyện đảo nằm tận cùng phía Nam của Tổ quốc, thuộc tỉnh Kiên Giang. Đảo có diện tích 567 km2, dân số khoảng 85.000 người. Phú Quốc nổi tiếng với đặc sản là hồ tiêu và nước mắm. Đảo Phú Quốc là nơi lý tưởng để phát triển du lịch, nghỉ dưỡng, nuôi ngọc trai, phát triển nghề làm nước mắm...
Các nhà đầu tư trong nước được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất, thuê lại đất đã xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật; được thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất trong thời hạn sử dụng đất.

Các nhà đầu tư được miễn tiền thuê đất tối đa 15 năm kể từ ngày hoàn thành xây dựng công trình.

Áp dụng chính sách một giá đối với hàng hóa, dịch vụ và tiền thuê đất cho các tổ chức và cá nhân, không phân biệt trong nước và nước ngoài có hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Phú Quốc.

Về thuế: Các dự án đầu tư vào đảo Phú Quốc được hưởng ưu đãi đối với địa bàn có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn (danh mục C), là khu du lịch trọng điểm quốc gia (danh mục A).

Các nhà đầu tư được hưởng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong suốt thời gian thực hiện dự án (thuế thu nhập doanh nghiệp hiện nay là 28%). Thời gian miễn thuế tối đa là 4 năm kể từ khi có thu nhập doanh nghiệp chịu thuế và giảm 50% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong 9 năm tiếp theo.

Giảm 50% thuế thu nhập đối với người Việt Nam và người nước ngoài làm việc tại đảo Phú Quốc.

Các nhà đầu tư được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng nhập khẩu một lần để tạo tài sản cố định trong thời gian đầu tư dự án; cơ chế ưu đãi trên được áp dụng cho cả trường hợp mở rộng quy mô dự án, thay thế đổi mới công nghệ…

Các thủ tục về đăng ký kinh doanh, cấp Giấy phép đầu tư, giao đất,... cho nhà đầu tư sẽ rất nhanh chóng và chỉ qua một cửa tại Ban quản lý Đầu tư Phát triển đảo Phú Quốc.

Hiện nay Phú Quốc có những dự án nào đang kêu gọi các nhà đầu tư?

Đến nay, UBND tỉnh Kiên Giang đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 45 dự án với tổng diện tích 1.525 ha, trong đó có 15 khu đặc biệt. Xin ví dụ như khu Bãi Trường diện tích 1.100 ha (bờ biển dài 12 km) sẽ xây dựng 3 quảng trường. Khu Bãi Vòng 750 ha có 400 ha sân dựng sân gôn 36 lỗ.

Khu Bãi Sao rộng 150 ha là khu du lịch số 1 của đảo với 2 khách sạn 5 sao, 1 khách sạn 4 sao và sân gôn 18 lỗ. ở Phú Quốc cũng cần xây dựng một đường cáp điện ngầm 110 KV nối TX Hà Tiên với Phú Quốc dài 45 km vốn khoảng 50 triệu USD...

Xin cảm ơn ông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng