Xúc tiến đầu tư tại Bình Định:

Ưu đãi đặc biệt cho nhà đầu tư

TP - Ngày 20-1-2010, tại Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Đảng ủy khối doanh nghiệp T.Ư, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Bình Định năm 2010.

Đây là cơ hội để Bình Định tiếp tục phát huy vị trí thứ 7 về Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trong năm nay cũng như dành các ưu đãi đầu tư đặc biệt cho nhà đầu tư, tạo môi trường phát triển kinh tế - xã hội.

Cảng Quy Nhơn lợi thế của Bình Định  - Ảnh: Viết Ý

Linh hoạt chính sách mời gọi

Bình Định thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, có vị trí chính trị và địa kinh tế đặc biệt quan trọng trong giao lưu khu vực và quốc tế.

Để đón đầu các dòng đầu tư trong phát triển kinh tế, Bình Định đã chuẩn bị hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật thuận lợi cho hợp tác đầu tư và thương mại trong và ngoài nước với hệ thống giao thông, sân bay, thủy lợi, nguồn điện, nước, viễn thông, khu công nghiệp… đồng bộ.

Theo ông Lê Hữu Lộc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, Trưởng ban tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư: Sẽ có 9 nhà đầu tư được cấp phép trong dịp diễn ra hội nghị với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 8.600 tỷ đồng.

Theo Ban tổ chức, tại hội nghị xúc tiến đầu tư này, có 18 cam kết đầu tư, trong đó có 11 dự án đã hoàn tất các thủ tục đầu tư được trao giấy chứng nhận đầu tư; 7 dự án được UBND tỉnh ký biên bản ghi nhớ tại hội nghị; 9 thỏa thuận tài trợ vốn giữa BIDV với các doanh nghiệp được ký kết.

Năm 2010, BIDV cam kết hỗ trợ thêm 5 tỷ đồng (ngoài  32 tỷ đồng đã cam kết hỗ trợ Bình Định theo tinh thần nghị quyết 30A của Chính phủ) tặng quà Tết cho người nghèo, xóa nhà tạm, hỗ trợ xuất khẩu lao động cho người nghèo của tỉnh.                                           

Năm 2010, Bình Định sẽ có nhiều chính sách mới cũng như tạo bước đột phá. Như chỉ đạo sớm hoàn thiện các quy hoạch ngành, xây dựng, quy hoạch sử dụng đất; ban hành Quy trình giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, khắc phục những bất cập về trình tự thủ tục hành chính, về cơ chế phối hợp liên ngành cũng như thời gian giải quyết các thủ tục hành chính liên quan các dự án đầu tư. Các chính sách ưu đãi nhà đầu tư như miễn phí công đoạn giải phóng mặt bằng, hạ giá thuê đất mặt bằng dưới 15USD/m2/50 năm…”.

Cũng ông Lộc cho biết, đồng bộ và minh bạch hóa các chính sách là vấn đề Bình Định rất chú trọng, như thu hút nhân tài, hỗ trợ chi phí đào tạo, hỗ trợ xúc tiến thương mại, xử lý môi trường... Không tự đặt ra những chính sách ngoài quy định của Chính phủ nhưng linh hoạt các chính sách do Chính phủ ban hành.

Cơ sở hạ tầng cũng là vấn đề ưu tiên hàng đầu. Đặc biệt là hạ tầng giao thông với việc nâng cấp cảng Quy Nhơn để đạt công suất 4 triệu tấn, lập dự án và triển khai xây dựng dự án nạo vét luồng để cho tàu trên 5 vạn tấn vào ra cảng; xây dựng hai tuyến đường xuống vùng trọng điểm Khu kinh tế Nhơn Hội... Bên cạnh đó tỉnh cũng chuẩn bị cho việc tăng các chuyến bay nối Bình Định với TP HCM và Hà Nội một ngày 2 chuyến.

Năm 2010, Bình Định sẽ đảm bảo mặt bằng trong Khu kinh tế Nhơn Hội, khu đô thị, hạ tầng các khu công nghiệp còn lại để sẵn sàng phục vụ các nhà đầu tư. Đồng thời xúc tiến chỉnh trang đô thị TP Quy Nhơn, nâng cấp các trung tâm thị trấn Bình Định (An Nhơn), Bồng Sơn (Hoài Nhơn) thành thị xã, tạo động lực phát triển các dịch vụ phục vụ cho phát triển kinh tế lâu dài...

Địa chỉ tin cậy của nhà đầu tư

Theo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Bình Định, năm 2009, Bình Định thu hút được 60 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký khoảng 13.000 tỷ đồng. Trong đó, Khu kinh tế Nhơn Hội thu hút 9 dự án, tổng vốn đăng ký gần 6.940 tỷ đồng.

Tính từ năm 2007, khi thực hiện Luật Đầu tư mới, toàn tỉnh có 229 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đăng ký 33.496 tỷ đồng. Về đầu tư nước ngoài (FDI),   đến nay Bình Định có 34 dự án với tổng vốn đăng ký trên 470,7 triệu USD. 

Riêng năm 2009, có thêm 4 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 57,1 triệu USD, riêng Khu kinh tế Nhơn Hội có 2 dự án với tổng vốn đăng ký 50,7 triệu USD.

Năm 2009, Bình Định xếp thứ 7 của cả nước về Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (CPI), tăng 4 bậc so với năm 2008. Bình Định cũng là một trong 6 địa phương trong cả nước được nhận giải thưởng “Thương hiệu kinh tế đối ngoại uy tín” do Ủy ban Quốc gia về Hợp tác Kinh tế Quốc tế, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao.

Những năm gần đây, số doanh nghiệp mới gia nhập thị trường hằng năm đều tăng hơn 25%. Qua hai năm thực hiện cơ chế “một cửa liên thông”, Bình Định có thêm 1.527 doanh nghiệp ra đời. Đến nay, cả tỉnh có 3.442 DN, dự kiến đến năm 2010 toàn tỉnh sẽ có 4.500 DN.

Theo ban tổ chức hội nghị, sẽ có 18 tập đoàn, tổng Cty doanh nghiệp lớn trong đó phần lớn là đối tác của BIDV như Tổng Cty Hàng hải, Vingroup, Tổng Cty Phát triển Hạ tầng Đô thị HUD… tham dự, tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Cty TNHH một thành viên Hong Yeung Việt Nam (Hồng Công - Trung Quốc) đang đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp B tại Khu kinh tế Nhơn Hội với tổng vốn đầu tư gần 35 triệu USD.

Ông Từ Phong Bội - Chủ tịch HĐQT, Tổng GĐ Cty này cam kết thực hiện một khu công nghiệp hoàn chỉnh với cơ sở hạ tầng hiện đại, đáp ứng những yêu cầu cao của các nhà đầu tư.

Ông Hoàng Minh Viên, GĐ Cty Cổ phần Hải Giang, cho biết: “Chúng tôi đầu tư 3.500 tỷ đồng vào Khu Du lịch Hải Giang tầm cỡ 5 sao, chúng tôi muốn du lịch biển Bình Định sẽ hấp dẫn hơn, gắn với con người, vùng đất giàu văn hóa nơi đây”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá