Ủy ban chứng khoán giải thích lý do điều chỉnh biên độ

TP - Chiều 27/3, UBCKNN đã có công văn giải thích rõ hơn về việc điều chỉnh biên độ giao dịch chứng khoán.

>> Giảm biên độ sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng thị trường

Theo đó, việc giảm biên độ giao dịch trước hết giúp các nhà đầu tư trấn tĩnh lại trước các biến động bất thường của thị trường và có thời gian để đánh giá lại (theo ý kiến của chuyên gia tổ chức quốc tế P/E 12 hiện nay là hấp dẫn, thông thường ở Việt Nam mức 25 là phù hợp và ở các nước các nước châu Á 20 là phù hợp).

Thứ hai, chỉ số VN-Index và HASTC-Index sẽ không thể tăng, giảm với tốc độ cao liên tục trong một số phiên như thời gian vừa qua, để tránh bán tháo cổ phiếu.

Thứ ba là tạo ra khoảng thời gian cần thiết để triển khai các giải pháp của Chính phủ.

Thứ tư là giảm bớt hoạt động giải chấp, tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại về việc chưa giải chấp các hợp đồng thế chấp, repo chứng khoán nhưng cũng không quá rủi ro cho ngân hàng.

Thứ năm là cũng giảm bớt được hiện tượng nhà đầu tư “lướt sóng” khi tham gia thị trường.

Bên cạnh những mặt tích cực việc giảm biên độ cũng có ảnh hưởng nhất định đến tính thanh khoản của thị trường, đến tâm lý của nhà đầu tư và một số vấn đề kỹ thuật trong hoạt động giao dịch.

Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời, khi thị trường có dấu hiệu ổn định trở lại và kết hợp với các giải pháp quyết liệt của Nhà nước thì chắc chắn việc điều chỉnh giảm biện độ này sẽ được bãi bỏ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá