Ủy ban Chứng khoán mạnh tay “xử” thâu tóm, thao túng cổ phiếu

TPO - Theo Phó Chủ tịch UBCK Vũ Thị Chân Phương, hành vi mua bán thao túng lĩnh vực chứng khoán sẽ bị phạt cao nhất lên tới 400-500 triệu đồng. Sắp tới, sẽ kiến nghị đưa 4 tội danh làm giả hồ sơ niêm yết trên lĩnh vực chứng khoán vào Bộ Luật hình sự.

Ủy ban Chứng khoán mạnh tay “xử” thâu tóm, thao túng cổ phiếu - ảnh 1 Bà Vũ Thị Chân Phương- Phó Chủ tịch UBCKNN 

Tại cuộc họp báo sáng 9/3, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) Vũ Thị Chân Phương cho biết Năm 2016, các đoàn thanh kiểm tra cả định kỳ cả đột xuất của Uỷ ban chứng khoán lên tới 90 đoàn. Tính ra trung bình cứ một công chức thanh tra phụ trách từ 2-3 đoàn qua đó xử phạt 132 quyết định với mức xử phạt xấp xỉ 13 tỷ đồng.

Theo bà Phương, công tác thanh tra luôn được UBCK hết sức coi trọng trọng tâm. “Tuy nhiên 2016 là một năm vất vả đối với công tác thanh tra giám sát thị trường. Ngoài tiến hành thanh tra định kỳ chúng tôi cũng hoàn thành khuôn khổ pháp lý với những văn bản quan trọng như Nghị định 108 trong xử phạt chứng khoán với chế tài xử phạt cao;

Trước những thông tin về thâu tóm trong cổ phần hoá và không minh bạch trong sở hữu cổ phiếu nổi lên năm 2016, bà Phương cho biết: riêng câu chuyện cổ phần hoá chúng tôi đã có chế tài. Doanh nghiệp Nhà nước nào cổ phần hoá mà không đưa vào giao dịch thì có thể xử phạt rất nặng, quá 12 tháng không đăng ký mức phạt lên tới 300-400 triệu đồng.

Trả lời câu hỏi của Tiền phong, việc bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công thương sở hữu một lượng cổ phiếu lớn thì Uỷ ban có lập danh sách công chức, quan chức đang sở hữu cổ phần, cổ phiếu hay không? bà Phương cho biết: Liên quan đến những giao dịch thì Luật đã quy định rõ những cổ đông nội bộ, người điều hành đều phải báo cáo và công bố thông tin (từ 5% trở lên) và UBCK sẽ quản lý. 

“Việc công chức nắm cổ phiếu thì cá nhân tôi nghĩ Luật Công chức nên quan tâm đến thì sẽ phù hợp hơn với Luật Chứng khoán”, bà Phương nói.

Cũng theo vị Phó chủ tịch UBCK phụ trách lĩnh vực thanh tra này, câu chuyện xử phạt quy trách nhiệm cá nhân hình thức rất nghiêm khắc; sắp tới bộ Luật hình sự chúng tôi đã đưa 4 tội danh làm giả hồ sơ niêm yết trên lĩnh vực chứng khoán.

Về việc một số vụ việc thâu tóm thời gian qua trong lĩnh vực chứng khoán, theo bà Phương, hành vi mua bán thao túng lĩnh vực chứng khoán sẽ bị phạt cao nhất lên tới 400-500 triệu đồng. 

“Nhiều khi tôi ngồi bên cơ quan công an, viện kiểm soát mà cứ vò đầu bứt tai không biết xử phạt thế nào vì ngay cả việc thao túng của cá nhân nhiều khi lại đem lại lợi nhuận cho cả các nhà đầu tư khác. Giờ thì chúng tôi đã tính đến việc đề xuất trong Luật hình sự sửa đổi sẽ trình Quốc hội thời gian tới với hành vi thao túng cổ phiếu nếu thu lời bất chính lớn từ 500 triệu đồng trở lên sẽ  xử lý hình sự.

Liên quan đến những cổ phiếu có giao dịch bất thường, bà Phương cũng khẳng định: UBCK cùng 2 sở có giám sát chặt chẽ. Tất cả những vụ việc báo chí phản ánh hay nhà đầu tư xôn xao thì UBCK đều tiến hành kiểm tra. Vụ việc nào cần xác minh làm rõ sẽ chuyển cơ quan công an do UBCK không có thẩm quyền xác minh dòng tiền.

'UBCK đang phối hợp thực sự xem ai, tổ chức nào đứng đằng sau thao túng giá, vụ việc nào hình sự chúng tôi đề nghị khởi tố; vụ nào xử lý hành chính thì mức phạt với tổ chức mức cao nhất 1,2 tỷ đồng', bà Phương nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng