Ủy ban Kinh tế: Cần đánh giá tác động của Bitcoin

Trong báo cáo mới công bố của, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng tiền ảo Bitcoin ngày càng phổ biến, phát triển mạnh mẽ nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Thời gian qua, tiền ảo Bitcoin được nhắc tới ngày càng nhiều và đã trở nên phổ biến tại một số quốc gia, như Đức và Singapore đã công nhận đồng tiền này, nhiều sàn giao dịch và doanh nghiệp cũng bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Tuy nhiên, hầu hết các nước, trong đó có Việt Nam đã tuyên bố cấm hoặc không bảo trợ đồng tiền này như một phương tiện thanh toán.

Ủy ban Kinh tế: Cần đánh giá tác động của Bitcoin - ảnh 1 Dù tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng Bitcoin lại ngày càng phát triển và phổ biến. Ảnh:Bloomberg
Lý do chính là giao dịch Bitcoin gặp rất nhiều rủi ro. "Rủi ro đối với hệ thống tài chính quốc tế giảm dần, song rủi ro đối với các nhà đầu tư đã tham gia đào và giao dịch các đồng tiền này ngày càng lớn hơn, nhất là sau khi sàn giao dịch Mt.Gox tuyên bố phá sản", báo cáo mới công bố của Ủy ban Kinh tế Quốc hội nhận định. Bên cạnh đó, các đồng tiền này có thể phục vụ hoạt động rửa tiền, tài trợ cho khủng bố…

Vướng phải nhiều rắc rối pháp lý, song trên thực tế Bitcoin ngày càng phát triển. Nhiều dịch vụ như thanh toán học phí, mua bán qua mạng, thanh toán một số hàng hóa như cà phê, máy đổi tiền sang Bitcoin… vẫn tồn tại và nằm ngoài ý muốn chủ quan của cơ quan quản lý cũng như các ngân hàng trung ương.

Tại Việt Nam, công ty TNHH Bitcoin Việt Nam cho biết đã hợp tác với một doanh nghiệp ở Israel để lập sàn giao dịch trực tuyến, dự kiến sẽ ra mắt cuối tháng 4. Trên một số diễn đàn, cụm từ "Bitcoin accepted here" (Bitcoin được chấp nhận thanh toán tại đây) cũng được nhắc tới.

Song, lãnh đạo Cục Thương mại Điện tử (Bộ Công Thương) khẳng định Bitcoin không thuộc đối tượng được chấp nhận thanh toán do chưa được quy định là hàng hóa hay dịch vụ trong bất cứ văn bản quy phạm pháp lý hiện hành nào. Trong thông cáo báo chí phát đi cuối tháng 2/2014, Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định tiền ảo, bao gồm Bitcoin không phải là tiền tệ và phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Cơ quan này cảnh báo việc sở hữu, mua bán, sử dụng Bitcoin như là một loại tài sản tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và không được pháp luật bảo vệ. "Bitcoin không bị chi phối và kiểm soát giao dịch bởi cơ quan quản lý nhà nước nào, do đó, người sở hữu Bitcoin sẽ chịu toàn bộ rủi ro vì không có cơ chế bảo vệ quyền lợi", Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Đề đề phòng các trường hợp xấu xảy ra, Ủy ban Kinh tế khuyến nghị cần đánh giá sớm và đầy đủ những tác động có thể của tiền “ngang hàng” (gồm Bitcoin) và chuẩn bị các chiến lược ứng phó chủ động.

Bitcoin bắt đầu được giao dịch trên sàn Mt.Gox (trụ sở Tokyo, Nhật Bản) vào tháng 6/2010, đến năm 2013 được sử dụng trên cả phương diện thanh toán, giao dịch hàng hóa và tài sản đầu tư tại nhiều quốc gia. Đồng tiền này có được nhờ nỗ lực khai thác của thành viên tham gia mạng máy tính, với mức độ khó khăn tăng dần theo số thành viên và số tiền đào được giảm dần theo thời gian. Bitcoin cũng không do một thực thể duy nhất chịu trách nhiệm phát hành, bảo đảm và thực hiện chức năng thanh toán bù trừ.

Theo Phương Linh

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá