VAFI kiến nghị bán một lần toàn bộ cổ phần Vinamilk

TPO - Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính, Tổng Công ty Đầu tư & Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) khẳng định, việc bán một lần toàn bộ cổ phần nhà nước tại Vinamilk thì sẽ thu thêm hơn 1 tỷ USD.

VAFI kiến nghị bán một lần toàn bộ cổ phần Vinamilk  và mở cửa cho doanh nghiệp FDI tham gia.
VAFI kiến nghị bán một lần toàn bộ cổ phần Vinamilk và mở cửa cho doanh nghiệp FDI tham gia.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó chủ tịch VAFI, việc đẩy mạnh bán vốn nhà nước tại các doanh nghiệp lớn kinh doanh hiệu quả trong giai đoạn 2016 – 2020 là giải pháp hữu hiệu nhằm giảm trần nợ công, giảm bội chi ngân sách  đồng thời tạo thêm nguồn vốn  đầu tư vào các dự án lớn nhằm phát triển cơ sở hạ tầng của đất nước.

Theo ông Hải, để giảm nhanh bội chi ngân sách nhà nước, đồng thời có thêm nguồn vốn để phát triển cơ sở hạ tầng quốc gia, phải cần tới giải pháp bán mạnh vốn nhà nước tại các doanh nghiệp lớn kinh doanh hiệu quả. 

Theo ước tính của VAFI, nếu thực hiện quyết liệt , ngân sách nhà nước có thêm từ 30 -  40 tỷ USD trong giai đoạn 2017 – 2020. Tuy nhiên, nếu chỉ bán cổ phần nhà nước ở Vinamilk tương ứng tỷ lệ 9% vốn điều lệ, số tiền thu được khoảng trên 800 triệu USD sẽ không giải quyết được các mục tiêu kiểm soát trần nợ công và có thêm nguồn vốn cho các dự án của nhà nước.

“Bộ GTVT đã đề xuất dự án xây dựng cao tốc Bắc Nam cần tới 5 tỷ đô la vốn ngân sách nhà nước nhưng Bộ Tài chính chưa có câu trả lời về nguồn vốn có thu xếp được hay không ? Cho nên việc bán toàn bộ lô cổ phần nhà nước tại Vinamilk  sẽ thu được hơn 5 tỷ USD và sẽ giải quyết được các vấn đề nêu trên”, ông Hải phân tích.

Đại diện VAFI cũng cho rằng, do yêu cầu cần kiểm soát trần nợ công, Chính phủ khó có thể duy trì tỷ lệ cổ phần tại VNM trong thời gian dài được và quá trình thoái vốn chỉ diễn ra không quá 2 năm, cho nên phương án bán VNM thành nhiều đợt trong thời gian ngắn sẽ không mang lại giá bán cao nhất.

Để đạt được mục tiêu ngân sách nhà nước thu thêm từ 30 tỷ - 40 tỷ USD trong giai đoạn 2017 – 2020, theo VAFI, cần thu hút nhà đầu tư chiến lược nước ngoài tham gia vào tiến trình bán cổ phần nhà nước tại các doanh nghiệp lớn. Việc thu hút các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài ( FDI ) sẽ làm cho chất lượng cổ đông tốt hơn vì họ đem vốn và công nghệ, thị trường đầu tư vào doanh nghiệp cổ phần hóa.

Đại diện VAFI cũng cho rằng, việc chỉ bán 9% vốn điều lệ VNM là tín hiệu đóng cửa với các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. “Nếu VNM và các doanh nghiệp khác đều tiến hành bán cổ phần thành nhiều đợt thì các nhà đầu tư chiến lược sẽ không tham gia hoặc nếu có tham gia chỉ với tư cách nhà đầu tư tài chính và họ chỉ mua cổ phần với  giá mua thấp. Như vậy tiến trình cổ phần hóa sẽ trở nên chậm chạp. VAFI mong muốn Vinamilk sẽ là trường hợp mở đầu và sẽ khích lệ đầu tư nước ngoài, đầu tư trong nước tham gia vào tiến trình cổ phần hóa từ đó nhà nước  sẽ thu được nhiều giá trị gia tăng trong việc thoái vốn”, ông Hải cho biết. 

Cũng theo phân tích của ông Hải, Bộ Tài chính và SCIC nên đặt yêu cầu với liên danh tư vấn là đưa ra phương án bán cổ phần với giá cao nhất chứ không nên đưa ra phương án bán cổ phần nhà nước tại Vinamilk thành nhiều đợt rồi đề nghị liên danh tư vấn theo phương án đó. “Nếu mở rộng cửa cho nhiều nhà đầu tư FDI tham gia đấu giá thì phải cho họ có cơ hội thời gian để tìm hiểu kỹ về Vinamilk, và thời gian tìm hiểu này ít nhất phải 4 tháng, cho nên việc bán cổ phần không thể tiến hành nhanh được”, lãnh đạo VAFI khẳng định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng