Bắc Giang:

Vải thiều chậm ra hoa, hàng nghìn hộ dân lo lắng

TP - Ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại kéo dài khiến hàng nghìn ha vải thiều trên địa bàn Bắc Giang vẫn chưa ra hoa. Hàng nghìn hộ dân đang ở tình trạng phấp phỏng đợi chờ, mong một mùa quả ngọt mà không có vị mặn của nước mắt vì sự mất mùa mất giá.

Ông Giáp Văn Thể lo cho vườn vải thiều của mình mất mùa
Cùng với tình trạng trâu bò, cá, mạ chết, cây rừng khô héo, đợt rét đậm kỷ lục hồi đầu năm 2008 đã làm cho vải thiều không ra hoa hoặc ra hoa muộn hơn cả tháng trời đã trở thành hiện tượng bất thường chưa từng xảy ra đối với vùng vải thiều trên địa bàn tỉnh.

Được biết hiện trên địa bàn huyện Lục Ngạn- vựa vải của Bắc Giang mới chỉ có khoảng 20%  trên tổng diện tích vải đơm hoa, trong đó chủ yếu là vải sớm. Diện tích vải thiều sớm chỉ có 600ha trong tổng số gần 20.000 ha diện tích vải thiều của toàn huyện. So với mọi năm, vải thiều năm nay ra hoa muộn hơn khoảng một tháng.

Giá phân bón cũng như các loại thuốc bảo vệ thực vật tăng vùn vụt nên nhiều hộ dân đành phó mặc… cho trời! Việc họ có thể làm duy nhất là tìm kiếm nguồn nước bằng việc tạo hàng ngàn giếng khoan để bơm nước giữ ẩm.

Ông Giáp Văn Thể- một người dân trồng vải ở thôn Bình Nội xã Trù Hựu huyện Lục Ngạn cho biết: “Vải chưa ra hoa dân lo lắm nhưng giá phân bón quá cao nên chẳng biết làm gì ngoài việc tưới nước cho cây. Nếu giá vải xuống thấp như mấy năm gần đây, nếu vay tiền để mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chúng tôi sợ rằng sẽ lỗ nặng”.

Hiện nay, toàn tỉnh Bắc Giang có hơn 40 nghìn ha vải thiều với hàng trăm ngàn hộ dân trồng vải. Theo đó, khi thời tiết khắc nghiệt hàng nghìn hộ dân đang ở tình trạng phấp phỏng đợi chờ, mong một mùa quả ngọt mà không có vị mặn của nước mắt vì sự mất mùa mất giá.

Giải quyết vấn đề này, Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang đã phối hợp cùng Trường Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội tiến hành khảo sát, tìm biện pháp làm cho vải thiều ra hoa đúng thời vụ.

Các cơ quan chức năng khuyến cáo: Đối với những cây vải chưa nhú mầm hoa cần thúc đẩy nhanh quá trình phân hoá mầm hoa bằng cách pha 5cc phân bón lá HPC-Ra hoa xanh và 10 gram HPC-Ra hoa bột cho một bình 8 lít phun ướt đầu tán lá (hoặc có thể dùng một số chế phẩm khác như kích phát tố hoa trái, thiên nông…).

Những cây đã nhú mầm hoa, muốn trục hoa phát triển nhanh và đậu nhiều quả thì phun thuốc tăng đậu quả và chống rụng quả non HPC- B97 ba lần (pha 10cc/10 lít nước), lần đầu phun khi mầm hoa vừa nhú 1-2 cm, lần 2 khi mầm hoa dài 15-20cm, lần 3 khi quả non vừa hình thành. Những vườn vải chưa nhìn thấy rõ nụ hoa nhưng đất quá khô cũng cần tưới thêm nước bằng hình thức phun mưa trên tán lá.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá