Văn bản hành chính rườm rà 'ngáng' sự phát triển kinh tế

TPO - Ông Scott Jacob, chuyên gia tư vấn quốc tế cho rằng Việt Nam có thể đẩy nhanh phát triển kinh tế hơn nữa thông qua việc thực hiện cải cách các văn bản hành chính. Các văn bàn hành chính rườm rà sẽ 'ngáng' sự phát triển kinh tế.

Ông Nguyễn Đình Cung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế T.Ư
Góp ý kiến tại hội thảo "Công cụ rà soát và đánh giá chất lượng văn bản quy phạm pháp luật" ngày 2/7, ông Scott Jacob, chuyên gia tư vấn quốc tế cho biết sau khi ra khỏi khủng hoảng năm 1997, Hàn Quốc đã đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh hơn trước rất nhiều.

Cốt lõi của sự phát triển nhanh này là việc cải cách thủ tục hành chính, loại bỏ những khâu “rườm rà” trong các văn bản quy phạm pháp luật. Dự kiến trong thời gian tới Hàn Quốc sẽ tiếp tục tiến hành đợt cải cách tiếp theo để cho thủ tục pháp lý được cải thiện hơn nữa.

Cũng theo ông Jacob, Việt Nam có thể đẩy nhanh phát triển kinh tế hơn nữa thông qua việc thực hiện cải cách các văn bản hành chính. Theo đánh giá hiện hệ thống văn bản pháp luật Việt Nam cồng kềnh. Đây là một trong những cản trở lớn trong việc thực hiện các kế hoạch kinh tế- xã hội được đề ra.

Bà Dương Thu Hương, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng dẫn chứng 2 việc chứng minh cho sự thiếu rõ ràng, chồng chéo gây khó khăn cho người thi hành trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam.

Bà cho biết: Năm 2008 các ngân hàng chạy đua lãi suất huy động nếu không phanh lại thì không biết cuộc đua này sẽ đi đến đâu. Với tư cách là Hiệp hội Ngân hàng để đảm bảo sự ổn định của thị trường tiền tệ để mọi người cùng cạnh tranh trong sự ổn định đó nên hiệp hội đã kêu gọi các ngân hàng đồng thuận mức trần lãi suất huy động.

Dù được các thành viên hiệp hội đồng tình nhưng Hiệp hội lại mang tiếng vi phạm luật cạnh tranh và phải làm việc với Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công thương để giải trình dù rằng Hiệp hội không hề có ý hạn chế sự cạnh tranh giữa các ngân hàng. Những điều khoản của Luật Cạnh tranh không cụ thể dẫn đến hậu quả này.

Cần nâng cao năng lực đội ngũ làm luật

Trước câu hỏi việc Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đang triển khai công cụ rà soát và đánh giá chất lượng văn bản quy phạm pháp luật như thế này thì rất nhiều văn bản sẽ bị bỏ đi và như vậy sẽ “đụng chạm” nhiều người, TS Nguyễn Đình Cung, Phó Viện trưởng CIEM cho biết những điều khoản trong luật chưa phù hợp thì có thể làm văn bản sửa đổi, còn những văn bản không còn phù hợp, không còn dùng được nữa thì phải bỏ.

Ông Cung cũng cho biết sau cuộc khủng hoảng kinh tế, chỉ trong một đêm Chính phủ Hàn Quốc đã mạnh tay cho hủy bỏ 6.000 trên tổng số 13.000 văn bản pháp luật không còn phù hợp và họ đã thành công.

“Nếu áp dụng công cụ rà soát chất lượng văn bản quy phạm pháp luật như CIEM thì có ít nhất 1/3 số văn bản của Việt Nam phải cắt bỏ. Nhiều văn bản đã dùng trong nhiều năm và không còn hiệu quả nữa”- ông Cung cho biết.

Bà Dương Thu Hương cho rằng, ngoài việc ban hành 1 bộ khung cho văn bản quy phạm pháp luật thì năng lực của đội ngũ cán bộ soạn thảo, đọc và thẩm tra Luật cũng phải được quan tâm. Theo bà Hương, có những văn bản đơn giản, đưa ra hội đồng thẩm định bàn bạc xong thì trở nên mù mịt, tất nhiên cũng có lúc văn bản rõ ràng hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá