Thị trường chứng khoán:

Vẫn chỉ dừng ở dưới 500 điểm?

TP - VN- Index đã trải qua hai tuần giảm điểm liên tiếp và tâm lý hưng phấn của nhiều nhà đầu tư cũng giảm bớt. Bên cạnh những ý kiến lạc quan thì cũng không ít các phân tích nhận định TTCK sẽ chững lại, giao dịch giảm và VN- Index khó nhảy qua 500.

Giao dịch chứng khoán tại sàn ở Hà Nội  Ảnh: Hồng Vĩnh

Tổng Giám đốc Sở GDCK TPHCM ( HOSE) Trần Đắc Sinh cho rằng, so với nhiều phiên giao dịch thời kỳ hoàng kim của chứng khoán thì tổng giá trị giao dịch tại HOSE gần đây có phiên lên đến 2.000-3.000 tỷ đồng vào đầu tháng 6/2009 là không hề thua kém.

Tuy nhiên, tại HOSE, tuần qua bình quân một ngày có 41,9 triệu đơn vị chứng khoán tương đương 1.575 tỷ đồng được giao dịch, giảm 27 phần trăm về lượng và 27,8 phần trăm về giá trị so với một tuần trước đây. Nguyên nhân chính của sự suy giảm mạnh là các biện pháp siết chặt tín dụng của NHNN Việt Nam như thanh kiểm tra cho vay hỗ trợ lãi suất, tiêu dùng, tăng cường bảo đảm an toàn cho các tổ chức tín dụng…

Liền sau đó, nhiều Ngân hàng đã tạm ngừng dịch vụ cho vay cầm cố chứng khoán, và hạn chế dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán. Song song đó UBCKNN đã yêu cầu các Cty chứng khoán dừng ký mới hợp đồng repo (giao dịch mua bán chứng khoán có kỳ hạn) chứng khoán.

Với các động thái trên thì dòng tiền chảy vào chứng khoán đã bị chặn kép bởi tiền của ngân hàng, CTCK ngày càng hạn chế, còn cá nhân thì e ngại TTCK giảm do tác động trên nên cũng thu hẹp đầu tư.

TS Đinh Thế Hiển,  Giám đốc Viện nghiên cứu Tin học và Kinh tế ứng dụng, phân tích “Đợt tăng mạnh của thị trường từ tháng Tư đến tháng Sáu trùng với lượng tín dụng tăng mạnh.

Điều này cho thấy, có khả năng một lượng tiền từ tín dụng đã chuyển vào kênh đầu tư chứng khoán. Hiện nay, tốc độ tăng tín dụng đã được kiểm soát bởi chính sách tài chính tiền tệ của Chính phủ.

Các ngân hàng sau thời gian dư nợ tín dụng tăng cao cũng đang khó khăn trong việc thu hút tiền gửi, đang tăng lãi suất để hút vốn. Do vậy, nếu không có nguồn vốn mới như vốn đầu tư nước ngoài thì chắc chắn nguồn vốn vào chứng khoán sẽ không còn mạnh như hiện nay”.

Bên cạnh dòng tiền chảy vào TTCK ngày càng yếu thì nguồn cung cổ phiếu khổng lồ đã và đang tới cũng là một trong những nguyên nhân khiến VN-Index khó nhảy vọt như thời gian vừa qua.

Sau khi chào đón hơn 573 triệu cổ phiếu BVH, trong tuần này HOSE sẽ đón nhận 112 triệu cổ phiếu VCB và giữa tháng Bảy sẽ có thêm 56 triệu cổ phiếu Vietinbank chào sàn…

Bên cạnh đó, làn sóng bán cổ phiếu quỹ của các doanh nghiệp dâng cao Sacombank đăng ký bán 18 triệu cổ phiếu STB. Ông Nguyễn Hồ Nam, Tổng Giám đốc CTCK SBS đánh giá VCB và Vietinbank lên sàn sẽ tác  động tích cực đến TTCK Việt Nam.

Tuy nhiên, đó là nhìn về dài hạn, còn trước mắt thì khi lượng cung tăng lên khá cao, dòng tiền chững lại và nhà đầu tư dè dặt thì VN- Index khó nhảy lên mốc 500 điểm trong tuần này. Chưa kể việc VN- Index tăng mạnh trong thời gian qua được không ít ý kiến  cho rằng, do các nhà đầu tư lạc quan hơn mức cần thiết.

Với một TTCK vẫn phụ thuộc vào tâm lý quá nhiều như Việt Nam thì lời khuyên với nhà đầu tư “cẩn trọng trong quyết định mua bán trong tuần này” là không thừa.

Nhất là khi 80 phần trăm giá trị giao dịch cổ phiếu là từ các nhà đầu tư trong nước. Bộ phận phân tích CTCK VIS nhận định: “Trong tuần này, nếu VN- Index vượt mức 490 điểm thì rất có thể chỉ số này sẽ tiến đến mốc 560 điểm.

Ngược lại, nếu ngưỡng 440 điểm bị phá vỡ thì nhiều khả năng thị trường sẽ điều chỉnh sâu. Do đó, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua bán trong tuần này”. Nhiều chuyên gia như ông Hiển giữ quan điểm: “Mức an toàn của VN-Index chỉ nên xoay quanh ở 400 điểm”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá