Vẫn còn cơ hội với chứng khoán

Chỉ còn đúng 1 tuần nữa thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ nghỉ Tết Nguyên đán, một cái tết không trọn niềm vui với các nhà đầu tư. Năm 2008 là một năm đáng nhớ của thị trường chứng khoán thế giới và Việt Nam.

Theo quan sát từ một số sàn CTCK trên địa bàn HN, phần lớn các sàn càng về những ngày cuối năm, NĐT đến sàn càng ít, có sàn chỉ lác đác trên dưới 10 NĐT đến ngồi và việc này không đồng nghĩa với việc họ có ý định mua hoặc bán gì. Họ đến xem quan sát thị trường là chủ yếu.

Với diễn biến ảm đạm của thị trường như thế này, khả năng mua vào kiếm lời được quả là khó hơn lên trời. Thời điểm Tết sắp đến cũng khiến NĐT chẳng muốn mua vào làm gì, vì không biết thị trường ra Tết có khá hơn không hay lại giảm tiếp? Không tội gì mua vào để rồi ôm nỗi lo ngay ngáy ăn Tết mất ngon là tâm trạng của không ít NĐT.

Tâm lý lo lắng của nhiều NĐT hiện nay không phải là không có cơ sở. Với thực tế những gì đang diễn ra trên thị trường hiện nay, kể cả TTCK quốc tế, dù là người lạc quan nhất cũng không dám nghĩ tới trong ngắn hạn TTCK sẽ phục hồi đủ cơ hội cho NĐT ngắn hạn "lướt sóng".

Với những khó khăn trong năm 2008 của nền kinh tế và DN gặp phải thì kết quả kinh doanh của các DN niêm yết cả năm 2008 sẽ thấp và khả năng có nhiều DN bị lỗ là rất lớn, đặc biệt là trong quý IV một số ngành chịu tác động mạnh từ cuộc khủng hoảng kinh tế như ngành thép, caosu, xây dựng, vận tải, sản xuất nhựa... Dự kiến sau khi nghỉ Tết Nguyên đán, các DN niêm yết trên cả hai sàn sẽ công bố kết quả kinh doanh quý IV và cả năm 2008.

Quan sát và chờ đợi là suy nghĩ hiện tại của NĐT hiện nay, không chỉ có NĐT trong nước, mà ngay cả NĐTNN và các tổ chức đầu tư chuyên nghiệp như quỹ đầu tư, Cty đầu tư, CTCK... cũng không mặn mà "nhảy" vào thị trường thời điểm này, mặc dù thị trường đã xuống rất thấp, mức P/E bình quân thị trường chỉ khoảng 7,5 lần.

Phải chăng họ vẫn lo ngại thị trường còn có thể xấu hơn nữa, hay NĐT đang thiếu vốn? Tuy nhiên, không hẳn là như vậy, thông thường về cuối năm các tổ chức rất hạn chế giải ngân mà tập trung vào phân tích đánh giá danh mục, dự án của Cty mình, cân đối vốn, lập kế hoạch cho năm 2009, chốt sổ sách tổng kết năm... nên luồng tiền đổ vào thị trường bị hạn chế.

Vẫn còn nhiều cơ hội

Theo nhận định của nhiều chuyên gia lẫn CTCK, khả năng trong quý I và quý II/ 2009, TTCK khó có thể khởi sắc lại được, nhiều ngành chịu tác động nặng nề từ cuộc khủng hoảng kinh tế trong năm 2008 và khả năng còn kéo dài sang năm 2009.

Tuy nhiên, không phải DN nào cũng gặp phải khó khăn. Vẫn có những DN làm ăn tốt hoàn thành kế hoạch năm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị lỗ của các DN, một mặt là do bị ảnh hưởng từ những nhân tố khách quan từ môi trường kinh doanh, nhưng chủ yếu vẫn là do DN quản trị rủi ro kém và khả năng dự báo thị trường không chính xác, từ nhận định nhu cầu tiêu thụ thị trường, cho đến xu hướng thay đổi giá cả nguyên liệu đầu vào.

Những DN sản xuất bị lỗ nặng trong năm 2008, lỗ chủ yếu là do nhập nguyên liệu đầu vào đầu năm giá cao, đến giữa năm sức tiêu thụ của sản phẩm giảm, cộng với giá nguyên liệu giảm theo, DN không bán được hàng, nguyên liệu tồn kho giá cao không sản xuất hết là những nguyên nhân đẩy nhiều DN vào tình trạng thua lỗ. VD: Ngành nhựa, ngành thép, ngành sản xuất vật liệu xây dựng..., nguyên liệu tồn càng nhiều thì lỗ càng nhiều.

Dự kiến, sau khi thị trường nghỉ Tết Nguyên đán xong, các DN niêm yết sẽ công bố hết BCTC quý IV và cả năm 2008, NĐT nên loại bỏ những CP nằm trong nhóm ngành có khả năng bị thua lỗ, thận trọng với những DN sản xuất có BCTC các quý trước có khoản mục hàng tồn kho lớn mà khoản mục này không thay đổi là mấy giữa các quý.

Không loại trừ khả năng tình hình kinh tế thế giới và trong nước năm 2009 vẫn có thể tiếp tục xấu, NĐT nên lựa chọn những DN thuộc ngành sản xuất cơ bản có mức độ ổn định cao, như ngành điện, ngành khai khoáng,... Việc nên đầu tư trong thời gian ngắn hạn hay dài hạn không phải là vấn đề quan trọng nhất, quan trọng là phải chọn mua được CP tốt vào thời điểm thích hợp và việc cuối cùng là chỉ đợi thời điểm bán ra.

Theo Minh Hùng
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá