Văn phòng cao cấp: Giá tăng mà vẫn thiếu

Dự báo của Cty tư vấn, quản lý bất động sản CB Richard Ellis Mức: Giá thuê văn phòng cao cấp tại Việt Nam, nhất là tại Hà Nội và TPHCM, có thể còn tăng thêm 10% trong thời gian tới.

Ông Marc Townsend - Giám đốc tại Việt Nam của CB Richard Ellis - nhận định trong vòng vài quý tới, nhu cầu thuê vẫn là khoảng 20.000 m2 văn phòng, do diện tích còn lại không được nhiều nên chắc chắn giá thuê sẽ còn tăng lên.

Cùng với dòng đầu tư nước ngoài đang đổ vào Việt Nam, ngày càng có nhiều văn phòng đại diện nước ngoài đăng ký hoạt động tại Việt Nam. Bên cạnh đó, kinh tế phát triển khả quan nên lượng doanh nghiệp Việt Nam thành lập mới, mở rộng quy mô, nâng tầm hoạt động ngày càng nhiều và không ít doanh nghiệp trong số này, với thế mạnh về tài chính, cũng muốn chuyển vào các toà nhà cao cấp để hưởng dịch vụ tốt hơn và nâng cao vị thế.

Chị Vân Anh - Chuyên viên của văn phòng Marubeni (Nhật Bản), vừa chuyển trụ sở tới toà nhà Vincom (Bà Triệu, Hà Nội) - cho biết: "Đặt trụ sở văn phòng trong các toà nhà cao cấp là xu thế chung bởi những ưu thế về dịch vụ, quản lý, an ninh và đặc biệt là vị thế khi giao dịch với đối tác. Tuy nhiên, thời gian gần đây, giá thuê văn phòng tăng cao do khan hiếm mặt bằng''.

Trong khi đó, trong năm nay, tại Hà Nội sẽ không có dự án xây dựng văn phòng nào đi vào hoạt động. Dự án đi vào hoạt động sớm nhất trong thời gian tới là Pacific Palace (Lý Thường Kiệt, Hà Nội) cũng phải cuối năm 2006 mới hoàn thành. Với vị trí trung tâm thủ đô, Pacific Palace không áp dụng hình thức cho thuê ngắn hạn trả tiền hàng năm, mà phải thuê dài hạn tới 15 - 37 năm, trả tiền trước. Thế nhưng, danh sách đặt chỗ tại đây cũng đã sắp "khoá sổ". Dự án tổ hợp căn hộ, văn phòng 65 tầng, cao nhất Hà Nội tại phố Đào Tấn đã được cấp phép, nhưng chưa khởi động.

Trên thực tế, Hà Nội hiện có trên 80.000 m2 văn phòng loại A thì có tới 99% diện tích đã được lấp đầy (đây là tỷ lệ cao nhất từ trước tới nay); 1% còn trống cũng chỉ là diện tích vừa hết hạn hợp đồng. Giá cho thuê văn phòng hạng A ở Hà Nội là từ 26 đến 33 USD/m2/tháng, mức giá này gần gấp đôi so với giá thuê văn phòng tại Băng Cốc (Thái Lan) là 14 USD/m2/tháng, xấp xỉ giá thuê tại Singapore 29USD/m2/tháng và cao hơn nhiều so với mức giá thuê văn phòng ở Kuala Lumpur (Malaysia) và Manila (Philippines) 10 USD/m2/tháng. Ngay giá của các văn phòng loại B cũng đã lên tới 19 -26 USD/m2/tháng; loại C là 9 - 22 USD/m2/tháng.

Các văn phòng xếp hạng B và C như Capital Building, Artexport, Vincom, Ocean Park cũng có công suất cho thuê trên 90% măc dù mới đi vào hoạt động được vài tháng.

Tuy nhiên, theo đánh giá của giới quản lý và kinh doanh bất động sản, trong vòng 2 năm tới, thị trường này sẽ không căng thẳng khi có thêm một số toà nhà như Hacinco, Hoà Bình Towers, Láng Hạ, Trung tâm Thương mại Cầu Giấy đi vào hoạt động. Theo các Cty tư vấn bất động sản, tới năm 2007 cung cầu văn phòng loại B và C sẽ bão hoà, nhưng văn phòng cao cấp vẫn thiếu trầm trọng.

Đây chính là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến giới kinh doanh tin rằng sẽ xảy ra sốt giá thuê văn phòng, đặc biệt là mảng văn phòng loại A. Một số ý kiến khác lại cho rằng, giá thuê văn phòng loại A dù có bị đẩy lên cao nữa cũng chỉ là giá "ảo" bởi thực chất đã hết mặt bằng cho thuê.

Với giá cho thuê văn phòng hiện tại, tỷ suất thu hồi vốn của các dự án văn phòng cao cấp lên tới 20 - 25% năm, song các nhà đầu tư trong nước vẫn không mấy mặn mà. Nguyên nhân chính khiến họ dè dặt là ám ảnh về cuộc khủng hoảng kinh tế khu vực năm 1997 từng làm cho giá thuê văn phòng rớt thê thảm, khiến không ít "đại gia" lỗ nặng, thậm chí phá sản.

Hơn nữa, kinh doanh cho thuê văn phòng cũng cần có kinh nghiệm quản lý vững vàng mà không phải nhà đầu tư bất động sản nào cũng có được. Trong nhiều trường hợp, nhà đầu tư phải thuê các nhà quản lý chuyên nghiệp hoặc cho thuê lại trọn gói.

Cho đến nay, các dự án xây dựng văn phòng cao cấp tại Hà Nội chủ yếu do các Cty nước ngoài thực hiện vì vốn đầu tư trong lĩnh vực này rất lớn.

Theo ông Nguyễn Trọng Ninh - Phó Vụ trưởng Vụ quản lý nhà ở (Bộ Xây dựng) - thì ngay cả khi đã có vốn, các nhà đầu tư trong nước cũng chỉ tập trung vào xây các chung cư cao tầng, bán căn hộ để thu hồi vốn nhanh, tránh rủi ro. Điều này đã tạo ra một sự mất cân đối đáng lo ngại giữa xây dựng văn phòng và căn hộ, giữa thuê và bán; sự "đóng băng" thị trường căn hộ chung cư nhưng lại "cháy" khách sạn, văn phòng cho thuê cao cấp ở Hà Nội thời gian qua đã minh chứng cho thực tế này.

Sự thiếu hụt diện tích văn phòng cao cấp cho thuê tại Hà Nội trước mắt có thể gây ít nhiều khó khăn đối với các doanh nghiệp, nhưng điều đó cũng chứng tỏ rằng môi trường đầu tư ở Việt Nam đang thu hút được ngày càng nhiều các nhà đầu tư nước ngoài và đặc biệt là tiềm năng của thị trường địa ốc cho thuê vẫn còn rất rộng mở.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá