Vẫn truy thu 400 tỷ đồng tiền thuế xăng dầu

TP - Theo ông Phan Thế Ruệ, Chủ tịch Hiệp hội Vinpa, việc ra quyết định truy thu 400 tỷ đồng tiền thuế đối với 8 doanh nghiệp (DN) nhập khẩu xăng dầu là “oan”, sai luật, không đúng luật định hiện hành, gây tổn thất về mặt kinh tế và ảnh hưởng tới uy tín của 8 DN nhập khẩu xăng dầu.

Theo ông Ruệ, Vinpa và các doanh nghiệp xăng dầu đã gửi nhiều công văn lên Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính và các cơ quan hữu quan. Tuy Bộ Tài chính cho rằng việc truy thu thuế của mình là đúng luật pháp nhưng lại không đưa ra căn cứ pháp lý chuẩn mực nào thuyết phục được các DN. Chính vì thế, Vinpa và các DN phải tiếp tục khiếu kiện.

Trước ý kiến của Vinpa, mới đây, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định, Thủ tướng đã đồng ý và giữ nguyên quan điểm truy thu 400 tỷ đồng tiền thuế đối với 8 doanh nghiệp xăng dầu.

Để xử lý vụ việc, Bộ Tài chính đã lấy ý kiến của Kiểm toán Nhà nước. “Quan điểm của Kiểm toán Nhà nước là khi thay đổi loại hình xuất, nhập khẩu tạm nhập tái xuất sang tiêu thụ nội địa để kinh doanh, doanh nghiệp phải mở tờ khai hải quan mới và thời điểm tính thuế, thuế suất được tính thời điểm đăng ký tờ khai mới”, ông Dũng nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng