Vàng bắt đầu chu kỳ tăng giá mới?

Giá vàng đang được hỗ trợ bởi nhiều thông tin từ nền kinh tế Mỹ và có khả năng trở lại mức 1.000USD/ounce. Vàng trong nước tiêu thụ mạnh. Từ đầu năm đến nay, VN đã nhập khẩu khoảng 40 tấn vàng nguyên liệu.

Ngày 27/3, giá vàng trong nước do Cty SJC công bố đã tăng lên 1.970.000đ/chỉ.

Giá tại các cửa hàng khu vực trung tâm quận 1 - TPHCM có lúc tăng lên 1.978.000đ/chỉ.

Giá vàng thế giới sau 2 ngày tăng liên tục đến sáng 27/3 đã vượt trên 950USD/ounce, nhưng đến chiều giảm nhẹ còn 944USD/ounce.

Vàng trong nước vẫn còn cao hơn giá vàng thế giới trên 30.000đ/chỉ (chưa tính các khoản thuế và chi phí nhập khẩu (NK)). Nhờ đó, trong 1 tuần qua, các DN trong nước đã tranh thủ nhập về khoảng 6 tấn vàng nguyên liệu.

Theo Hiệp hội Kinh doanh vàng VN, từ đầu năm đến nay các DN đã NK khoảng 40 tấn vàng, riêng Cty SJC nhập gần 30 tấn. Đây là khối lượng NK rất cao vì hàng năm VN chỉ nhập khoảng 70 tấn vàng. Điều này cho thấy nhu cầu trữ vàng trong dân gần đây tăng mạnh.

Ngày 27/3, thị trường vàng miếng trong nước đã sôi động trở lại. Người mua tại các cửa hàng khá đông. Cuối tuần trước, nhiều người ồ ạt bán ra vì lo ngại về một chu kỳ giảm giá, nay lại bắt đầu mua vào vì nhìn thấy triển vọng tăng giá trở lại của vàng.

Xu hướng tăng giá

Mặc dù chiều 27/3 giá vàng giảm nhẹ nhưng theo các nhà phân tích thì vàng đang được hỗ trợ vững chắc bởi những thông tin về kinh tế Mỹ. Đồng USD sụt giảm mạnh. Tỉ giá EUR/USD đã lấy lại mức 1,58 và đang hướng đến 1,6. Tỉ giá USD/JPY giảm xuống mức 99.

Theo nhóm tư vấn tiền tệ Eximbank, thông tin về thị trường nhà đất Mỹ mới công bố cho thấy doanh số bán nhà mới giảm thấp nhất trong vòng 13 năm qua. Chỉ số tiêu dùng cũng giảm. Các NĐT tiếp tục lo ngại về thị trường tín dụng. Trong khi đó, giá dầu đã tăng trở lại trên 106USD/thùng vì dự trữ của Mỹ công bố thấp hơn dự báo.

Ông Vũ Đức Hải, Phó phòng kinh doanh tiền tệ Eximbank, cho biết: Xu hướng tăng giá của vàng trong những ngày tới rõ rệt hơn là giảm giá. Hiện giá vàng đang phụ thuộc nhiều nhất vào "sức khoẻ" của USD. Dự báo FED có thể cắt giảm thêm 0,25% lãi suất cơ bản vào ngày 30.4 và giá vàng đang đón đầu thông tin này.

Giá vàng chỉ có thể giảm khi có những thông tin tốt về nền kinh tế Mỹ. Khi đó các NĐT sẽ chuyển sang TTCK để để tìm cơ hội mua CP, vì hiện tại giá CP đang rẻ. Tuy nhiên, điều này ít có khả năng xảy ra trong ngắn hạn.

Theo ông Huỳnh Trung Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng VN, giá vàng thế giới đang trên đà tăng cao hơn, nhưng đến trên 950USD/ounce thì chững lại do các quỹ đầu tư bán ra chốt lãi. Nhưng giá vàng vẫn có thể lấy lại đỉnh cao trên 1.000USD/ounce.

Theo Trung Phương
 Lao động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng