Vàng cắt cơn giảm giá

Vàng miếng các thương hiệu trong nước sáng nay mở cửa phổ biến ở mức giá gần 2.210.000 đồng/chỉ (mua vào) và xấp xỉ 2.215.000 đồng/chỉ (bán ra) tăng từ 1.000-3.000 đồng/chỉ so với chiều qua.

Vàng trang sức đang tiêu thụ tốt và là một “mảng sáng” trên thị trường.

So với giá vàng thế giới quy đổi (chưa cộng thêm thuế nhập khẩu 1% và chi phí gia công khoảng 3.000 đồng/chỉ), giá vàng trong nước hiện đang cao hơn giá vàng thế giới chừng 35.000 đồng/lượng.

Vàng SBJ loại 5 chỉ và 1 lượng giao dịch tại hệ thống Ngân hàng Sacombank trên toàn quốc mở cửa ở mức 2.209.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.213.000 đồng/chỉ (bán ra).

Tại thị trường Hà Nội, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) niêm yết giá vàng SJC ở mức tương ứng là 2.208.000 đồng/chỉ và 2.214.000 đồng/chỉ. Vàng SJC tại thị trường Tp.HCM có giá 2.206.000 đồng/chỉ và 2.011.000 đồng/chỉ.

Thị trường vàng vật chất trong nước đã trở lại với không khí trầm lắng sau một thời gian ngắn chứng kiến sự cải thiện trong khối lượng giao dịch khi kỷ lục về giá liên tục được thiết lập thời gian qua. Sự vững vàng của mốc giá 22 triệu đồng mỗi lượng vàng đang khiến các nhà đầu tư có tâm lý “không đi đâu mà vội” trong việc mua bán.

Giới kinh doanh vàng cho biết, do hoạt động cưới hỏi đã bắt đầu vào mùa, vàng trang sức đang tiêu thụ tốt và là một “mảng sáng” trên thị trường vàng hiện nay.

Trong bối cảnh nhập khẩu vàng chưa được cấp phép trở lại, nhu cầu thu mua vàng nguyên liệu trong nước để phục vụ cho việc chế tác nữ trang cũng đang khá cao. Đây là một lý do quan trọng neo giá vàng trong nước trên mức 22 triệu đồng/lượng.

Giá vàng khớp lệnh tại các sàn vàng tập trung sáng nay khá hẹp do giá vàng thế giới biến động yếu. Tại sàn vàng Eximbank, giá vàng khớp lệnh tính tới thời điểm 9h40 dao động trong khoảng 21,27-21,32 triệu đồng/lượng. Tính tới cùng thời điểm trên, giá vàng khớp lệnh tại sàn SBJ biến động trong vùng 21,30-21,44 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay thế giới kết thúc phiên giao dịch đêm qua tại thị trường New York ở mức giá 991,5 USD/oz, giảm 0,2 USD/oz so với giá đóng cửa phiên liền trước. Trong khi đó, giá vàng đã chấm dứt đà giảm giá 4 phiên liên tục với mức tăng 2,5 USD/oz (0,3%), khép lại ngày giao dịch đầu tuần ở mức giá 994,1 USD/oz.

Tại thị trường châu Á phiên sáng nay, giá vàng giao ngay biến động yếu trong vùng 991-992 USD/oz.

Các chuyên gia tư vấn thị trường vàng và tiền tệ thuộc Ngân hàng Eximbank cho rằng, giá vàng đang ở giai đoạn rất nhạy cảm, vì đồng USD đang tăng giá so với một số đồng tiền mạnh như Euro hay Bảng Anh, nhưng lại đang giảm giá so với một số đồng tiền chủ chốt khác như Đôla Australia…

Giới đầu tư quốc tế còn chưa ngã ngũ được chuyện nên mua hay bán USD vì còn đang chờ những thông tin kinh tế tiếp theo phát đi từ Mỹ. Thị trường đã trở nên thận trọng hơn về triển vọng phục hồi kinh tế khi dữ liệu về số đơn đặt hàng lâu bền đáng thất vọng của nước này được công bố vào ngày thứ Sáu tuần trước, giúp vai trò “vịnh tránh bão” của đồng USD một lần nữa được phát huy.

Mặt khác, việc một số quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho rằng FED cần sớm tăng lãi suất trở lại để chống nguy cơ lạm phát cũng là một nguồn lực hỗ trợ cho tỷ giá USD.

Trong ngày hôm qua, cả Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Robert Zoellick và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Jean-Claude Trichet đều cho rằng, đồng USD vẫn là đồng tiền dự trữ quan trọng của thế giới, và đồng USD mạnh là yếu tố cần thiết ở thời điểm hiện nay để giữ ổn định kinh tế toàn cầu. Những nhận định này đã hỗ trợ đáng kể thêm cho tỷ giá “bạc xanh”.

Hiện tỷ giá USD vẫn đang là yếu tố quan trọng nhất chèo lái giá vàng thế giới. Tỷ giá Euro/USD hiện đang đứng ở mức trên 1,46 USD tương đương 1 Euro.

Trong ngày hôm qua, không có một thông tin kinh tế đáng chú ý nào của Mỹ được đưa ra. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán nước này đã phục hồi nhờ hai thương vụ mua bán lớn.

Tập đoàn Xerox cho biết đang có kế hoạch mua lại công ty dịch vụ máy tính Affiliated Computer Services (ACS) với giá 6,4 tỷ USD. Tập đoàn sản xuất nhựa, hóa chất và dược phẩm của Bỉ Solvay cho biết sẽ bán đơn vị sản xuất dược phẩm cho hãng Abbott Laboratories (Mỹ) với giá 4,5 tỷ Euro (6,6 tỷ USD).

Trong ngày hôm nay, thị trường Mỹ sẽ đón nhận thông tin về niềm tin tiêu dùng. Ngày mai, một thông tin quan trọng nữa sẽ được công bố là tình hình việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp.

Nếu đây là những dữ liệu khả quan, tỷ giá USD có khả năng sẽ giảm trở lại, giúp giá vàng phục hồi. Tuy nhiên, nếu đây là những con số bất lợi cho thị trường chứng khoán, tỷ giá USD có thể sẽ tiếp tục đi lên, tạo thêm áp lực mất giá cho vàng.

Theo Kiều Oanh
Vneconomy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá