Vàng có dấu hiệu bị làm giá

TP - Giá vàng tăng điên đảo bất thường, cặp tỷ giá USD/VND sau hơn 1 tháng ngủ yên bất ngờ trỗi dậy lên sát ngưỡng 21.000 đồng/USD. Những dấu hiệu la kể trên khiến nhiều người đặt câu hỏi: điều gì đang diễn ra trên thị trường vàng và ngoại tệ? Có hay không câu chuyện vàng bị làm giá?

Giá vàng mấy ngày qua hút sự chú ý của giới đầu tư. Ảnh: Hồng Vĩnh
Giá vàng mấy ngày qua hút sự chú ý của giới đầu tư. Ảnh: Hồng Vĩnh

> Vàng sẽ tiếp tục tăng giá
> Vàng tăng chóng mặt lên 44,2 triệu đồng/lượng

Giá vàng mấy ngày qua hút sự chú ý của giới đầu tư. Ảnh: Hồng Vĩnh
Giá vàng mấy ngày qua hút sự chú ý của giới đầu tư. Ảnh: Hồng Vĩnh.
 

Vàng điên loạn

“Điên loạn” là từ ngắn gọn nhất để tả về giá vàng ngày hôm qua 8-8. Ngay giờ mở cửa, bảng niêm yết giá của Bảo Tín Minh Châu sau một hồi không theo kịp sự điều chỉnh đã đồng loạt đưa về mức giá 0 trong ít thời gian, sau đó đứng tại 44,45- 44,05 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SBI của Cty vàng bạc đá quý Sacombank tại TPHCM sau 6 lần cập nhật trong hơn một tiếng đồng hồ vào lúc 10 giờ được công bố ở mức 43,69- 43,99 triệu đồng/lượng. Sang tới đầu giờ chiều, sau ít phút xả hơi, vàng lại vọt lên đỉnh 44,4 triệu đồng/lượng- cao hơn giá thế giới tới gần 2 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội, bất chấp cơn mưa to bất ngờ đổ xuống, các tiệm vàng lớn có bán vàng thương hiệu SJC đều chật ních người. Mang tiền sẵn để mua cũng có, nhưng phần nhiều vào quãng trưa khá nhiều người vẫn chọn giải pháp nghe ngóng.

Tin từ TPHCM cho hay, một số hiệu vàng phản ánh: hầu như cả chủ và nhân viên hầu như chỉ có một việc là thay đổi bảng giá, chứ mua bán không nhiều. Cuối chiều giá vàng 4 số 9 ở mức 43,60-44,30 triệu đồng/lượng.

Điều đáng nói, dấu hiệu lạ của thị trường vàng hôm qua xảy ra trong cơn sốt chóng mặt điều chỉnh giá vàng. Chị Mai Anh, chủ cửa hàng kinh doanh vàng trên phố Hà Trung (Hà Nội) nói chị và các bạn hàng cũng không biết vì sao giá bị đẩy nhanh đến vậy.

“Vừa nhận báo giá SJC 43,5 triệu đồng/lượng, 5 phút sau gọi lại tôi không tin ở tai mình khi giá đã vọt lên gần 44 triệu đồng. Thời điểm đó, giá vàng thế giới không hề tăng và sức mua theo kinh nghiệm của tôi cũng không hề nóng như những đợt sốt trước. Mức chênh với giá thế giới từ 1,5-1,7 triệu đồng/lượng quả là bất thường” - chị Mai Anh băn khoăn.

Có hay không chuyện vàng bị làm giá? Bà Nguyễn Ngọc Quế Chi, Tổng giám đốc Cty Vàng bạc đá quý Sacombank-SBJ cũng cho rằng khan cung là một lý do đẩy giá lên cao. Nhưng nguyên nhân quan trọng là vàng có dấu hiệu bị làm giá khi giá tăng đột ngột xuất phát từ một lực mua không quá lớn, gây tác động tâm lý tới số đông.

Một DN vàng khác phỏng đoán: Việc Bộ Tài chính nâng mức thuế từ 0% lên 10% cho vàng nữ trang có hàm lượng vàng trên 90% có hiệu lực từ ngày 6-8 khiến DN có thể bị ứ hàng đã gom cho xuất khẩu. Việc tạo căng về nguồn cung trong nước sẽ là cú hích tiêu thụ hàng. Tuy nhiên, trước câu hỏi thẳng này, các doanh nghiệp khác lại từ chối bình luận. Chủ tịch HĐQT một DN vòng vo: “Giá vàng đã có một ngày nhảy múa điên loạn, chúng tôi phải lo xử lý”.

Trao đổi với PV Tiền Phong vào cuối ngày, ông Trần Trọng Quốc Khanh, giám đốc Trung tâm giao dịch vàng ngân hàng ACB phân tích: Việc Standard & Poor’s (S&P) hạ mức xếp hạng tín nhiệm nợ công của Mỹ khiến thị trường tài chính thế giới chao đảo. Lập tức, giá vàng được tiếp thêm nhiên liệu phi thẳng đứng trong phiên đầu tuần vượt 1.710 USD/oz.

Liên quan khả năng bị làm giá, ông Khanh cho rằng: Việc điều chỉnh liên tục này là biểu hiện tâm lý hoảng loạn của giá vàng. “Thị trường vàng Việt Nam đang bị méo mó, mất sự liên thông với thế giới thông qua việc hạn chế xuất- nhập” - ông Khanh nói.

Thị trường vàng trong nước 8-8 bị nghi làm giá. Ảnh: Hồng Vĩnh
Thị trường vàng trong nước 8-8 bị nghi làm giá. Ảnh: Hồng Vĩnh.
 

Những ẩn số chờ lời giải

Cơn điên loạn của giá vàng đã nhắc người ta nhớ về cơn sốt vàng vẻn vẹn một ngày vào cuối năm 2009. Khi đó, người ta đã chen lấn xô đẩy, ôm cả bọc tiền to rút từ ngân hàng chỉ để lấy được một phiếu hẹn lấy vàng sau đó vài ngày, bất chấp giá trong nước lúc đó bất thường leo lên 38,5 triệu đồng/lượng rồi lùi về 37 triệu đồng/lượng sau ít giờ.

Thời điểm đó, trước áp lực đòi tăng nguồn cung vàng, NHNN đã phải họp khẩn cấp để đưa ra quyết định cấp quota trong giới hạn cho một số doanh nghiệp. Ghi nhận sau này, lượng vàng nhập về không nhiều nhưng nó cũng đủ tạo tâm lý trấn an thị trường.

Theo ông Trần Trọng Quốc Khanh, muốn đóng vai trò bình ổn thị trường, NHNN phải có hành động. Hoặc xuất kho vàng dự trữ để bán hay cấp quota cho DN. Nếu cho nhập vàng có nghĩa là tăng nhập siêu, tăng cầu ngoại tệ?

"Mấy tháng qua, DN đã xuất vàng thu một lượng lớn trong tổng số hơn 4 tỷ USD dự trữ ngoại hối NHNN mua vào. Đã đến lúc NHNN nên xem xét coi xuất nhập vàng và ngoại tệ là hình thái chuyển hóa tạm thời”- ông khẳng định.

Cùng thời điểm, giá vàng quốc tế lên ngưỡng tỷ giá USD/VND tiếp tục bật qua 20.810 đồng. Diễn biến trên là đáng chú ý, khi tỷ giá bình quân liên ngân hàng đứng yên ở mức 20.608 VND trong hơn một tháng qua. Liệu cơn sốt vàng lần này có ngấm sang thị trường ngoại tệ, gây đợt sốt giá mới?

Theo các chuyên gia, diễn biến này là hoàn toàn có thể. Nhất là khi đà tăng của vàng trên thế giới chưa dừng, lạm phát trong nước vẫn gây e ngại VND mất giá. Với đợt thử lửa đầu tiên của thị trường, công luận đang chờ các ẩn số về vàng và ngoại tệ sẽ được tân Thống đốc Nguyễn Văn Bình, người lĩnh “ghế nóng” đứng đầu NHNN giải quyết.

NHNN sẵn sàng cho phép nhập khẩu vàng

Cuối chiều qua, NHNN phát đi thông điệp: từ đầu tháng 8 đến nay, đặc biệt trong ngày 8-8, giá vàng trong nước tăng đột biến và có thời điểm cao hơn nhiều so với giá vàng thế giới quy đổi, chủ yếu do diễn biến tăng mạnh của giá vàng thế giới.

Ngoài ra, lợi dụng tình hình này, giới đầu cơ trên thị trường vàng trong nước cũng tiến hành đầu cơ, làm giá để trục lợi, gây tâm lý bất ổn trong nhân dân mặc dù lượng vàng nắm giữ trong dân vẫn ở mức cao. Chính sách nhất quán của NHNN là ổn định giá trị VND. Với mức tỷ giá ổn định trong thời gian qua cũng như trong thời gian tới, người dân đang được hưởng lợi từ việc nắm giữ VND so với nắm giữ đô la Mỹ và vàng.

Việc mua vàng trong thời gian này chứa đựng nhiều rủi ro cho những người nắm giữ vàng. NHNN cũng khẳng định sẽ theo dõi sát tình hình và sẵn sàng cho phép nhập khẩu vàng để bình ổn thị trường, chống đầu cơ, làm giá, bảo vệ lợi ích của người dân.


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá