Vàng đang có ưu thế để mua?

TPO - Mở cửa tuần mới, sau thông tin giữ nguyên lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED), thị trường vàng quay đầu giảm nhẹ, trong khi giá USD tại các ngân hàng sụt giá mạnh hơn. Vậy có nên mua vàng lúc này?

Ảnh minh họa: Internet.
Ảnh minh họa: Internet.

Mở cửa sáng Thứ hai (21/9), giá vàng SJC tại Hà Nội được Cty CP SJC Hà Nội niêm yết giao dịch ở mức: 34,03 – 34,28 triệu đồng/lượng (MV – BR); giá vàng giảm 20.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 30.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch ngày thứ 7 (19/9). Theo Cty Bảo Tín Minh Châu, giá vàng trong nước có xu hướng giảm nhẹ, hấp dẫn nhu cầu mua vàng tích trữ của nhà đầu tư và người dân. Ghi nhận phiên giao dịch sáng 21/9,  lượng khách mua vào tích trữ lớn hơn so với lượng khách bán ra (khoảng 65% khách mua vào 35% lượng khách bán ra).

Giá vàng thế giới giảm nhẹ sau khi tăng giá trong 3 phiên liên tiếp. Quyết định không tăng lãi suất vào tuần trước của FED là một yếu tố tích cực cho giá vàng. Theo trang vàng Kitco, Quỹ Hedge và các nhà quản lý tiền tệ đã giảm vị thế mua ròng đối với vàng trên sàn COMEX xuống mức thấp nhất trong vòng 5 tuần qua, dự trữ vàng của Nga đã tăng lên.

Đi kèm với giá vàng giảm nhẹ, tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại sáng 21/9, tiếp tục biến động. So với cuối tuần trước, tỷ giá niêm yết hầu hết đều được điều chỉnh giảm, biên độ giao động chủ yếu trong khoảng 5 – 20 đồng.  Tỷ giá USD tự do tại Hà Nội cùng ngày giao dịch tại mức mua vào 22.550 đồng/USD, bán ra vào khoảng 22.580 đồng/USD; giảm tới 40 đồng chiều mua và 30 đồng chiều mua bán ra so với cuối tuần trước (18/9).

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch Cty CP Đầu tư và Kinh doanh Vàng Việt Nam cho rằng, ưu thế của vàng là tính thanh khoản khá cao. Nhà đầu tư có thể giao dịch được ngay để thu tiền mặt, chứ không khó bán như chứng khoán hay bất động sản. Còn một nhà buôn lâu năm bật mí: Thời gian qua, nhờ có sóng lên sóng xuống nên nhiều doanh nghiệp cũng kiếm được kha khá. Theo ông này, giá vàng cứ trồi sụt liên tục như thế mới kích thích được thanh khoản của vàng.

Vừa qua Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 12 sửa đổi một số điều của Thông tư 06 hướng dẫn hoạt động mua bán vàng miếng trên thị trường trong nước. Theo đó, NHNN tạm ngừng giao dịch mua, bán vàng miếng đối với tổ chức tín dụng trong thời gian bị đặt trong tình trạng kiểm soát đặc biệt. Đại diện NHNN cho hay, trong 8  tháng đầu năm, thị trường  vàng miếng trong trạng thái ổn định, NHNN không tổ chức phiên mua bán đấu thầu nào và các ngân hàng đã tất toán cơ bản xong trạng thái.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá