Vàng, dầu đồng loạt tăng giá mạnh

Giới kinh doanh vàng đều chung nhận định, những người mua vàng vào ở thời điểm này không phải là những nhà đầu tư muốn nhanh chóng tìm kiếm lợi nhuận, mà là những ai muốn đảm bảo giá trị tài sản.

Ảnh: Vneconomy

Giá vàng trong nước sáng nay tăng 10.000 đồng/chỉ so với sáng qua, sau khi giá vàng thế giới trải qua một phiên phục hồi mạnh mẽ. Giao dịch trên thị trường ở mức trung bình, dù hoạt động mua vào của các nhà đầu tư có nhỉnh hơn đôi chút.

Giá dầu thô thế giới quay đầu tăng mạnh, hướng về mốc 70 USD/thùng nhờ đồng USD trượt giá, sự lên điểm của thị trường chứng khoán Mỹ, và dự báo giá dầu còn tăng cao của Goldman Sachs.

Tỷ giá USD/VND do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố sáng nay là 16.944 VND/USD, tăng 2 VND/USD so với hôm qua. Tại Ngân hàng Vietcombank, giá mua và bán USD lần lượt là 17.789 VND/USD và 17.791 VND/USD.

Giá vàng trong nước tăng chậm hơn giá thế giới

Giá vàng miếng các thương hiệu tại thị trường trong nước sáng nay phổ biến ở mức trên dưới 2.135.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.145.000 đồng/chỉ (bán ra), tăng bình quân 10.000 đồng/chỉ so với giá áp dụng sáng qua.

Việc giá vàng giảm mạnh ngày hôm qua đã kéo thêm nhiều người đi mua vàng. Tuy nhiên, mức độ sôi động của thị trường chưa được cải thiện nhiều, do số khách bán có giảm, trong khi tâm lý của khách mua có phần còn dè dặt.

Vàng SJC đầu giờ sáng tại chi nhánh Hà Nội của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) mua vào và bán ra đứng ở mức 2.133.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.145.000 đồng/chỉ (bán ra). Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ), giá vàng SJC có giá tương ứng là 2.135.000 đồng/chỉ và 2.145.000 đồng/chỉ.

Tại hệ thống của Ngân hàng Sacombank, giá vàng miếng hiệu SBJ đầu giờ đứng ở mức 2.134.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.152.000 đồng/chỉ (bán ra).

Giới kinh doanh vàng đều chung nhận định, những người mua vàng vào ở thời điểm này không phải là những nhà đầu tư muốn nhanh chóng tìm kiếm lợi nhuận, mà là những ai muốn đảm bảo giá trị tài sản. Ông Lê Xuân Tùng, Giám đốc PQJ, nhận định: “Khách mua đa phần là những người muốn chuyển tiền mặt sang vàng để đề phòng sự mất giá của đồng tiền. Họ không phải là dân đầu tư muốn đánh nhanh thắng nhanh”.

Giá vàng trong nước đang tăng chậm hơn giá vàng thế giới do giao dịch còn trầm, các nhà kinh doanh vàng muốn thu hút thêm khách mua. Mức tăng xấp xỉ 18 USD/oz của giá vàng thế giới đêm qua quy đổi tương đương với mức tăng 39.000 đồng/chỉ, cao hơn nhiều so với mức tăng 10.000 đồng/chỉ của giá vàng trong nước sáng nay.

Ông Tùng cho rằng, giá vàng thế giới đang ở trong một môi trường thuận lợi, được dẫn dắt bởi sự trượt giá của USD và những mối lo lạm phát. Trong khi đó, giá vàng trong nước vừa được nâng đỡ bởi sự lên giá của USD so với VND, vừa được đẩy lên bởi giá vàng thế giới. “Theo tôi, giá vàng hoàn toàn có thể tiến xa hơn”, ông Tùng dự báo.

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu mở cửa ở mức 2.135.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.145.000 đồng/chỉ (bán ra). Vàng Phượng Hoàng PNJ-DongA Bank của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tại thị trường Tp.HCM tương ứng là 2.136.000 đồng/chỉ và 2.144.000 đồng/chỉ.

Được truyền sức nóng từ các sàn vàng thế giới, giao dịch trên sàn vàng SBJ sáng nay tăng mạnh. Lúc 10h09 sáng nay, tại sàn này đã có trên 266.000 lượng vàng được sang tay thành công, với giá khớp lệnh trong khoảng 20,62-20,98 triệu đồng/lượng.

Dự báo về mốc 1.000 USD/oz

Giá vàng thế giới đêm qua đã lấy lại được những mất mát ở phiên trước, nhờ đồng USD mất giá trở lại trước Euro và giá dầu thô phục hồi mạnh. Kết thúc phiên giao dịch tại New York, giá vàng giao ngay tăng 17,8 USD/oz (1,9%) so với giá đóng cửa phiên trước, đạt 981,4 USD/oz.

Nhiều nhà quan sát nhận định, giá vàng thế giới sớm muộn gì cũng sẽ tái lập mốc 1.000 USD/oz trong thời gian không xa. Tuy nhiên, trong quá trình đó, giá vàng có thể có những phiên điều chỉnh về mức 950 USD/oz.

Tỷ giá Euro/USD sáng nay là trên 1,42 USD đổi được 1 Euro, so với mức dưới 1,42 USD tương đương 1 Euro ở sáng hôm qua. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Jean-Claude Trichet hôm qua nhận định, kinh tế khu vực sử dụng đồng Euro sẽ khởi sắc trong năm nay. Tuyên bố này của ông Trichet đã giúp nâng đỡ tỷ giá đồng Euro.

Hôm qua, ECB đã quyết định duy trì lãi suất đồng Euro ở mức 1%. Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cùng ngày cũng ra quyết định giữ nguyên lãi suất đồng Bảng ở mức thấp kỷ lục 0,5% hiện nay.

Giá dầu nhăm nhe chinh phục mốc 70 USD/thùng

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 7 tại thị trường New York đóng cửa phiên hôm qua với mức tăng 2,69 USD/thùng (4%), đạt 68,81 USD/thùng. Sáng nay, giá dầu thế giới tiếp tục tăng vượt 69 USD/thùng và có thời điểm tiến sát mốc 70 USD/thùng.

Hiện giá dầu thế giới đang ở mức cao nhất trong vòng 7 tháng trở lại đây.

Ngoài sự trượt giá của USD, giá dầu còn được hỗ trợ bởi sự lên điểm của thị trường chứng khoán Mỹ và dự báo giá dầu leo thang xa hơn của Goldman Sachs.

Giá cổ phiếu các loại hàng hóa cơ bản và cổ phiếu ngân hàng đã giúp thị trường Phố Wall lấy lại đà tăng. Thời gian này, giá dầu có quan hệ mật thiết với sự lên xuống của thị trường chứng khoán Mỹ và tỷ giá USD, trong khi giá vàng thắt chặt hơn mối quan hệ với tỷ giá USD và giá dầu.

Ngân hàng Goldman Sachs thì cho rằng, giá dầu thế giới sẽ đạt 85 USD/thùng trong năm nay do nhu cầu phục hồi trong khi nguồn cung hạn hẹp.

Theo Mai Phương
Vneconomy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá